Uống thuốc tránh thai khẩn cấp có tác hại gì?

Thuốc tránh thai khẩn cấp rất tiện lợi, nhưng nó cũng có những tác hại khôn lường do thuốc gây ra. Vậy uống thuốc tránh thai khẩn cấp có tác hại gì?

Thuốc tránh thai khẩn cấp là biện pháp tránh thai hiệu quả khá cao. Đây là biện pháp thường được sử dụng trong tình huống “khẩn cấp” đúng như tên gọi của thuốc là khi đã quan hệ mà không sử dụng biện pháp bảo vệ.  Thuốc có thể mang lại hiệu quả tránh thai lên tới 72 giờ sau khi quan hệ. Tuy nhiên theo các chuyên gia sản khoa không nên dùng thuốc này quá 3 lần/năm.

>>> Xem thêm khí hư có máu khắc phục ra sao?

Thuốc tránh thai khẩn cấp là gì?

Thuốc tránh thai khẩn cấp là loại thuốc chứa 2 hormone estrogen và progestin với hám lượng cao hơn với cơ chế hoạt động như sau:

  • Ức chế quá trình rụng trứng khiến trứng không nên không thể thụ thai.
  • Nếu trứng đã rụng, thuốc sẽ ngăn không cho tinh trùng thụ tinh với trứng.
  • Làm đặc dịch nhày tử cung ngăn tinh trùng bơi vào tử cung.

Hiện nay có 2 loại thuốc tránh thai khẩn cấp, bao gồm:

  • Loại 1 viên: Uống một liều duy nhất. Thuốc có hiệu quả trong vòng 72 giờ sau quan hệ nhưng thời gian tốt nhất là sau 12 giờ.
  • Loại 2 viên: Uống 2 liều, mỗi liều cách nhau 12 giờ.

Lưu ý: thuốc tránh thai khẩn cấp càng uống sát thời điểm sau quan hệ sẽ đạt hiệu quả càng cao. Trong vòng 24 giờ, hiệu quả tránh thai cao nhất khoảng 95%.

Uống thuốc tránh thai khẩn cấp có tác hại gì không?

Mặc dù đạt hiệu quả tránh thai cao và có nhiều ưu điểm, tuy nhiên bạn tuyệt đối không nên lạm dụng thuốc tránh thai khẩn cấp sẽ gây ra những tác hại sau:

Ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa

Sự tăng lên đột ngột của hormone estrogen có thể gay ra cảm giác buồn nôn và nôn. Nếu bạn bị nôn thuốc ra cần uống liều bổ sung thay thế ngay. Ngoài ra với những ai đã mắc các bệnh về tiêu hóa dễ dẫn đến viêm loét dạ dày.

Ảnh hưởng đến các cơ quan sinh sản

Biểu hiện thường gặp khi uống thuốc tránh thai khẩn cấp là khí hư có máu, tùy từng người là tình trạng có thể kéo dài dai dẳng và chảy máu khi rụng trứng.

Quá trình rụng trứng và hoạt động của buồng trứng nói chung chị thay đổi mà cần một thời gian mới có thể phụ hồi được. Điều này gây ra tình trạng rối loạn kinh nguyệt cho chị em. Mà trường hợp này kéo dài sẽ cần có các biện pháp để điều chỉnh lại.

Uống thuốc tránh thai khẩn cấp nhiều lần cũng làm tăng nguy cơ mắc các bệnh phụ khoa như: teo niêm mạc tử cung, tăng sản nội mạc tử cung, ung thư buồng trứng, ung thư vú….

>>> Khám phá nguyên nhân kinh nguyệt không đều

Gây vô sinh

Sử dụng thuốc tránh thai khẩn cấp liên tục trong thời gian dài có thể gây ra suy buồng trứng, mãn kinh sớm, thậm chí là đe dạo khả năng sinh sản của nữ giới.

Các bệnh lý khác

Ngoài những tác hại trên thì thuốc tránh thai khẩn cấp cũng là gánh nặng cho gan thận dẫn đến dễ mắc các bệnh về gan, thận, tim mạch…

Cách sử dụng thuốc tránh thai khẩn cấp an toàn

Bạn vẫn có thể uống thuốc tránh thai khẩn cấp tuy nhiên cần tuân thủ những yêu cầu sau:

  • Uống ngay sau khi quan hệ trong vòng 24 giờ để đạt hiệu quả tránh thai cao nhất.
  • Không uống quá 2 liều trong một tháng.
  • Không lạm dụng, hỏi ý kiến bác sĩ trước khi sử dụng.
  • Khi có thể có bất kỳ phản ứng nào bất thường sau uống thuốc nên thông báo cho bác sĩ chuyên khoa ngay.

Như vậy chị em đã rõ những tác hại khôn lường từ việc uống thuốc tránh thai khẩn cấp gây ra. Hãy sử dụng biện pháp tránh thai an toàn hơn và chỉ dùng dến thuốc tránh thai khẩn cấp trong tình huống bất khả kháng thôi.

[addtoany]
Bình luận của bạn