Khí hư có máu khắc phục ra sao?

Khí hư có máu là dấu hiệu của bệnh gì? Đây là vấn đề khiến nhiều chị em hoang mang mỗi khi thấy âm đạo ra máu bất thường.

Khí hư là gì?

Khí hư là dịch tiết ở âm đạo phụ nữ có các đặc điểm như:

  • Khí hư màu trắng trong
  • Không có mùi
  • Tiết nhiều hơn vào trước ngày rụng trứng và trước ngày hành kinh.
  • Khí hư bảo vệ độ ẩm cho âm đạo
  • Khí hư tiết ra khi quan hệ giúp tinh trùng dễ dàng bơi vào trong âm đạo.

Nguyên nhân khiến khí hư có máu

Nếu bỗng một ngày khí hư có máu, chị em có thể xem xét đến những nguyên nhân sinh lý như sau:

  • Rối loạn kinh nguyệt: vì một lý do nào đó khiến nội tiết tố trong cơ thể thay đổi khiến khí hư thất thường, lượng máu còn sót lại khiến khí hư có dính máu.
  • Tác dụng của phụ khi đặt thủ thuật đặt vòng tránh thai.
  • Khí hư có máu cũng có thể là máu báo thai báo hiệu bạn đã mang thai.

Các nguyên nhân đều không đáng lo và sẽ hết trong một vài ngày. Còn nếu hiện tượng này kéo dài thì chị em cần nghĩ đến các bệnh lý sau:

Viêm âm đạo

Khí hư có máu là biểu hiện của viêm âm đạo đã phát triển tới ở mức độ nặng, ở giai đoạn này người bệnh còn chảy máu khi quan hệ. Trước đó chị em có thể nhận biết bệnh dựa trên các dấu hiệu như: vùng kín hôi, âm đạo tiết nhiều dịch, đi tiểu đau….

Viêm lộ tuyến

Viêm nhiễm ở phần lộ tuyến trong tử cung khiến phụ nữ hay bị đau bụng dưới, vùng eo. Ngoài ra các triệu chứng khác của bệnh là: vùng kín luôn ẩm ướt, khí hư màu vàng xanh và lẫn máu.

Polyp tử cung

Polyp tử cung là những khối u nhỏ, mềm và dễ chảy máu mọc ở cổ tử cung. Các u này khá mềm và không phát triển thành ung thư. Tuy nhiên bệnh cũng gây ra những khó chịu cho chị em như: rối loạn kinh nguyệt dẫn đến khí hư có lẫn máu, chảy máu sau khi quan hệ tình dục và giữa chu kỳ kinh.

Ung thư phụ khoa

Ung thư âm đạo và ung thư cổ tử cung là những bệnh lý nguy hiểm thường gặp. Bệnh thường gặp ở phụ nữ trung niên và đã mãn kinh. Khí hư có lẫn máu có khi có máu màu đen là một trong những biểu hiện điển hình của bệnh.

Khắc phục khí hư có máu như thế nào?

Bỗng một ngày chị em thấy mình “ra máu” lại không phải “ngày đèn đỏ” chắc chắn khiến chị em lo lắng: liệu kỳ kinh của mình có đến sớm hay vì một nguyên nhân nào khác. Tâm lý lo lắng bất an cũng khiến cơ thể mệt mỏi và không còn năng lượng cho công việc và các hoạt động hàng ngày.

Bên cạnh đó các bệnh lý viêm nhiễm nếu không được điều trị sớm ngày càng nặng và khó chữa và dễ dẫn đến ung thư.

Vì những lý do này, nếu khí hư có màu kéo dài 1 tuần trở lên chị em hãy đi khám ngay nhé.

Trên đây là những nguyên nhân khiến khí hư có máu chia sẻ với chị em. Hi vọng với những thông tin này đã giúp chị em xác định được nguyên nhân và điều trị kịp thời.

[addtoany]
Bình luận của bạn