6 loại thuốc diệt muỗi của bộ y tế phổ biến hiện nay

Thuốc diệt muỗi của bộ y tế sẽ là vũ khí lợi hại tiêu diệt triệt để mầm bệnh gây sốt xuất huyết ở người. Đây là 6 loại thuốc diệt muỗi mang lại hiệu quả ca

Muỗi vằn là tác nhân gây sốt xuất huyết một loại bệnh truyền nhiễm ở người. Phun thuốc diệt muỗi là cách giúp bạn ngăn chặn bệnh nguy hiểm lây lan cho bản thân và gia đình.

Khám phá: Dấu hiệu mắc sốt xuất huyết

Mặc dù, diệt muỗi, côn trùng bằng thuốc mang lại hiệu quả rất cao nhưng nếu sửa dụng sai thuốc hoặc không đúng cách sử dụng thì các loại thuốc này gây độc hại cho sức khỏe của con người. Bài viết này của chúng tôi sẽ liệt kê cho các bạn 6 loại thuốc trừ muỗi hiệu quả được chứng nhận bộ Y Tế dành cho sức khỏe.

Các loại thuốc diệt muỗi

Có một thực tế mà không phải ai cũng biết là không phải muỗi nào cũng hút máu. Chỉ có duy nhất muỗi cái hút máy để lấy chất dinh dưỡng và protein để sử dụng cho quá trình sinh sản.

Việc tiêu diệt muỗi là quyết định đúng đắn giúp bạn loại bỏ được những tác nhân gây bệnh trực tiếp cho bản thân. Hiện nay, thuốc diệt muỗi được chia làm 2 dạng là thuốc diệt bọ gậy và muỗi trưởng thành, cụ thể:

Thuốc diệt bọ gậy

Thuốc diệt bọ gậy Larvicides là một trong những loại thuốc diệt ấu trùng được sử dụng rộng rãi nhất hiện nay. Thuốc này không có màu, vị, có lượng độc tố thấp và không làm ảnh hưởng nhiều đến những loài vật khác.

Bạn có thể dùng Larvicides vào giếng nước, hốc cây, bình cây cảnh chứa nước, bạn có thể nghĩ tới câu nói “không cho nó đẻ trứng” khi nghĩ tới công dụng của loại thuốc này.

Thuốc diệt muỗi trưởng thành

Thuốc diệt muỗi được sử dụng với những con muỗi trường thành, có khả năng truyền nhiễm bệnh cao. Loại này được sử dụng bằng máy phun nén bằng tay hay tẩm vào màn.

Bạn hòa loãng thuốc và phụ trực tiếp lên tường, mái nhà… những nơi trú ẩn của muỗi và các tác nhân gây bệnh khác nhau.

Phun thuốc muỗi chỉ được chỉ định trong trường hợp không thể ngăn chặn được bệnh truyền nhiễm. Trong thời gian muỗi sinh sôi nhanh chóng thì thuốc diệt muỗi là cách duy nhất giúp bạn loại bỏ được tác nhân gây bệnh tốt nhất.

Thời gian tốt nhất để tiêu diệt muỗi là 2-3 ngày trong 10 ngày. Với trường hợp các bệnh truyền nhiễm do muỗi đốt đã trở thành đại dịch.

Bên cạnh đó, khi mua thuốc bạn nên lưu ý đến các yếu tố như: thuốc có tác dụng tiêu diệt được bao nhiêu loại muỗi và có tác dụng trong vòng bao lâu.

6 loại thuốc diệt muỗi được dùng phổ biến hiện nay

Thuốc diệt muỗi DEET

DEET là loại thuốc có từ khoảng 60 năm trước, thuốc này được quân đội Hoa kỳ cấp cho các binh sĩ để bảo vệ họ HÌnh ảnh minh họa thuốc diệt muỗi Deet khỏi bị côn trùng đốt.

Bên cạnh tác dụng chống muỗi, thuốc DEET còn có khả năng diệt

  • ve chó
  • bọ chét
  • bọ chigger
  • ruồi gnat và các loại ruồi khác.

Thuốc được sử dụng bôi trực tiếp lên da để ngăn chặn muỗi đốt. Thuốc có nhược điểm lớn nhất là gây cảm giác nhờn, dính và làm tổn hại bề mặt nhựa, polyester.

Diệt muỗi với Thuốc Permethrin

Thuốc Permethrin vừa được xem là thuốc diệt muỗi, vừa xem là thuốc diệt côn trùng hiệu quả. Bạn sử dụng thuốc tẩm vào chăn màn, quần áp và các thiết bị khác trong nhà.

Thuốc diệt muỗi Picaridin

Picaridin là thuốc được Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đánh giá là công cụ trong việc phòng tránh muỗi hiệu quả. Picaridin không có mùi, không gây nhờn dính hay làm hỏng đồ dùng khác nhau. Thuốc có nồng độ từ 5-20% và có tác dụng kéo dài từ 8 – 10 giờ.

Lưu ý: Thuốc diệt muỗi không phải thuốc tây y trị bệnh mà chỉ có thể phòng ngừa và ngăn chặn.

Thuốc diệt muỗi IR3535

Theo các chuyên gia thuốc IR3535 không có tác dụng như DEET hay các loại thuốc khác. Nhưng bù lại thuốc có công dụng tốt trong việc xua đuổi côn trùng và rất an toàn cho da.

Tinh dầu sả diệt muỗi

Tinh dầu sả từ lâu được xem là nguyên liệu xua đuổi muỗi hiệu quả. Mặc dù nó không có công dụng tức thì nhưng Tinh dầu sả diệt muỗi nó cho thấy khả năng xua đuổi côn trùng khá cao.

Bạn có thể sử dụng trực tiếp để bôi lên da, sử dụng làm dầu đốt thư giãn và đuổi muỗi ra khỏi không gian nhà của mình.

Diệt muỗi cùng thuốc PMD

Thành phần chính của thuốc PMD bao gồm tinh dầy bạch đàn chanh. Đây là chất được trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh Hoa Kỳ công nhận có khả năng xua đuổi muỗi có vi-rút West Nile hiệu quả lên đnế 6 giờ.

Mặt khác, PMD được chiết xuất từ nguyên liệu tự nhiên, nên được đánh giá là rất an toàn cho sức khỏe người tiêu dùng.

Sử dụng thuốc chống muỗi là một trong những giải pháp xua đuổi muỗi hiệu quả, nhưng có chứa một số chất độc hại nên không khuyến cáo sử dụng.

Để ngăn ngừa muỗi đốt bạn cần vệ sinh sạch sẽ khu vực sinh sống, mặc quần áo dài tay, bôi thuốc lên vùng tay hở sẽ giúp bạn tránh được các bệnh truyền nhiễm do muỗi gây ra.

Trên đây là 6 loại thuốc diệt muỗi của bộ y tế, bài viết này chỉ mang tính chất tổng hợp và chia sẻ kiến thức về vấn đề này cho các bạn. Việc sử dụng thuốc cần được tham khảo thêm ý kiến từ các chuyên gia phòng dịch ở xã, phường địa phương bạn đang cư trú. Chúc bạn và gia đình sức khỏe !

[addtoany]
Bình luận của bạn