Khám nam khoa gồm những gì?

Khám nam khoa gồm những gì? Các bước như thế nào? Khi nào bạn cần tới cơ sở y tế để khám nam khoa? Bài viết sau sẽ giúp bạn giải đáp những thắc mắc đó!

Tỷ lệ mắc bệnh nam khoa của nam giới trong cộng đồng đang tăng lên theo thời gian, do đó nhu cầu đi khám nam khoa cũng tăng cao. Khám nam khoa là hoạt động được thực hiện tại cơ sở y tế để kiểm tra cơ quan sinh sản cũng như cơ quan tiết niệu của các đấng mày râu. Nhờ đó bạn có thể sớm phát hiện các bệnh lý liên quan đến sức khỏe sinh sản. Vậy khám nam khoa gồm những gì? Khi nào bạn cần tới cơ sở y tế để khám nam khoa? Khám nam khoa gồm các bước như thế nào? Bài viết sau sẽ giúp bạn giải đáp những thắc mắc đó!

>>Có thể bạn quan tâm:

—– Cấu tạo bộ phận sinh dục nam như thế nào?

—– Đau tinh hoàn trái và bụng dưới là bị làm sao?

—– Tổng quan những bệnh lý nam khoa thường gặp ở nam giới

Khám nam khoa gồm những gì?

Khám nam khoa gồm những gì?

KHÁM NAM KHOA GỒM NHỮNG GÌ?


Khám nam khoa gồm những gì là điều rất nhiều nam giới quan tâm. Tại các cơ sở y tế chuyên khoa, khám nam khoa gồm những hoạt động sau:

Khám tổng quát

Khám tổng quát nghĩa là khám toàn bộ cơ thể nam giới. Nó bao gồm đo chiều cao, đo cận nặng, đo nhịp tim và huyết áp… Bên cạnh đó, nam giới sẽ được khỏi về sức khỏe hiện tại hoặc tiền sử bệnh trong quá khứ. Nếu cơ thể đang xuất hiện triệu chứng lạ, bất thường, bạn cần nói ngay với bác sĩ.

Khám bộ phận sinh dục

Bác sĩ sẽ sờ nắn, quan sát bộ phận sinh dục bằng mắt, gồm dương vật, tinh hoàn, bao quy đầu… để bước đầu phát hiện những bất thường. Ví dụ như nốt sần, khối u, chỗ viêm loét, nổi mụn hoặc mẩn đỏ.

Thực hiện các xét nghiệm và kiểm tra khác

Một số xét nghiệm tiếp theo bạn được yêu cầu thực hiện bao gồm:

– Xét nghiệm dịch niệu đạo.

– Xét nghiệm nước tiểu.

– Kiểm tra các chỉ số trong máu.

– Sinh thiết.

– Kiểm tra mẫu tế bào ở khối u vùng kín nếu cần.

Qua kết quả xét nghiệm, các bệnh lý vùng sinh dục của bạn có thể được phát hiện. Ví dụ như viêm bao quy đầu, viêm đường tiết niệu, ung thư tinh hoàn, lậu, giang mai, sùi mào gà…

KHI NÀO BẠN NÊN ĐI KHÁM NAM KHOA?


Theo các chuyên gia, bạn nên đi khám nam khoa định kỳ thường xuyên, cụ thể là 6 tháng 1 lần. Nếu không thể đảm bảo điều này, ít nhất bạn cần đến cơ sở y tế ngay khi gặp các vấn đề sau:

– Cơ thể xuất hiệu triệu chứng bất thường khi đi tiểu: đi tiểu nhiều lần trong ngày, tiểu rắt, nước tiểu nhỏ giọt, tiểu buốt, tiểu ra mủ hoặc máu.

– Khi bao quy đầu và dương vật của bạn có hình dáng không bình thường. Ví dụ bao quy đầu bị dài, hẹp, nghẹt; dương vật bị cong…

– Khi dương vật xuất hiện các triệu chứng lạ: dương vật sưng đỏ, nổi mẩn, nổi mụn, ngứa ngáy và lở loét. Đầu sáo dương vật tiết mủ, bốc mùi hôi tanh…

– Khi tinh hoàn và bìu đau, sưng tấy, nổi mụn…

– Khi sinh hoạt tình dục của bạn gặp vấn đề. Ví dụ như rối loạn cương cứng, xuất tinh sớm, suy giảm ham muốn tình dục, đau rát dương vật khi quan hệ…

Trên đây đều là những dấu hiệu không bình thường cho thấy bạn đã mắc bệnh nam khoa. Để kiểm tra cụ thể hơn, bạn cần di chuyển ngay đến cơ sở y tế.

TRƯỚC KHI ĐI KHÁM NAM KHOA CẦN CHÚ Ý ĐIỀU GÌ?


Cần lưu ý những điều gì trước khi đi khám nam khoa

Cần lưu ý những điều gì trước khi đi khám nam khoa

Trước khi đi khám nam khoa, các chuyên gia nhắc bạn cần chú ý những điều sau:

Chuẩn tâm lý thật tốt

Nhiều nam giới không muốn kể về tình trạng vùng kín viêm nhiễm, sinh lý yếu, rối loạn cương dương… của bản thân. Điều này là do tâm lý e ngại, xấu hổ và tự ti. Tuy nhiên khi khám nam khoa, bạn cần loại bỏ tâm lý này để chia sẻ thẳng thắn với bác sĩ. Có như vậy bác sĩ mới có thể chẩn bệnh chính xác và giúp bạn điều trị căn bệnh này hiệu quả. Những bác sĩ tại các cơ sở y tế uy tín thường là những người rất tâm lý, do đó bạn có thể hoàn toàn yên tâm.

Lựa chọn cơ sở y tế phù hợp

Đây là một bước chuẩn bị quan trọng. Bởi một cơ sở y tế chất lượng tốt, đáng tin cậy và an toàn sẽ giúp bạn chẩn đoán bệnh chính xác và điều trị bệnh hiệu quả hơn.

Chuẩn bị chi phí khám chữa

Nhiều cơ sở y tế công khai bảng giá từng xét nghiệm được thực hiện khi khám nam khoa. Bạn có thể tham khảo bảng này để áng chừng số tiền cần đem theo khi đến khám.

Quy tắc “2 không” khi khám nam khoa

Quy tắc này gồm không uống nhiều nước và không quan hệ tình dục hoặc thủ dâm trước khi thăm khám. Nếu uống nước trước khi khám nam khoa, kết quả xét nghiệm của bạn sẽ không được chuẩn xác, nhất là khi thực hiện xét nghiệm đường tiết niệu. Nếu quan hệ tình dục trước khi khám, kết quả xét nghiệm chứng rối loạn cương dương, yếu sinh lý… của bạn cũng không được đảm bảo. Tốt nhất, bạn nên kiêng xuất tinh khoảng vài ngày (5 – 7 ngày). Như vậy mẫu tinh dịch dùng để xét nghiệm của bạn sẽ không bị ảnh hưởng.

Sắp sẵn giấy tờ cần thiết

Bạn cần mang theo bên người thẻ bảo hiểm y tế, sổ khám bệnh và kết quả xét nghiệm của lần trước (nếu có).

Vệ sinh vùng kín trước khi khám

Bạn sẽ cảm thấy tự tin, thoải mái hơn khi tắm rửa, vệ sinh vùng kín trước khi khám. Bên cạnh đó, bạn còn giảm được nguy cơ viêm nhiễm vi khuẩn khi khám nam khoa.

CÁC BƯỚC KHÁM NAM KHOA TẠI CƠ SỞ Y TẾ


Theo Bác sĩ Của Mọi Nhà, khi đến cơ sở y tế khám nam khoa, bạn sẽ trải qua các bước sau:

Bước 1: Làm thủ tục khám

Bạn cần xếp hàng, lấy số để làm thủ tục trước khi vào khám nam khoa tại các bệnh viện công. Bước này có thể được lược bớt nếu bạn khám nam khoa tại các phòng khám chuyên khoa uy tín hiện nay.

Bước 2: Trực tiếp khám với bác sĩ

Đây là bước mà bạn cần chia sẻ thẳng thắn với bác sĩ tình trạng hiện tại của bản thân, nhằm giúp bác sĩ bước đầu đưa ra phán đoán về bệnh. Cụ thể những thông tin bạn cần chia sẻ gồm:

– Sức khỏe hiện tại và các triệu chứng bất thường ở vùng kín bạn đang gặp phải.

– Tiền sử bệnh nam khoa và các bệnh liên quan từng mắc.

– Các thuốc đang sử dụng.

– Thói quen sinh hoạt tình dục của bạn. Nhờ đó, bác sĩ có thể đoán ra nguyên nhân gây bệnh.

Sau đó, bác sĩ bắt đầu quan sát, sờ nắn cơ quan sinh dục để tiếp tục chẩn bệnh, rồi cho bạn thực hiện một số xét nghiệm kiểm tra.

Bước 3: Thực hiện các kiểm tra, xét nghiệm

Những xét nghiệm thường thực hiện gồm:

– Xét nghiệm tinh dịch đồ: Nhằm kiểm tra tinh trùng có đạt chất lượng không.

– Xét nghiệm nồng độ nội tiết tố: Để xem rối loạn nội tiết tố có phải là nguyên nhân chính gây ra các triệu chứng nam khoa bất thường của bạn không.

– Kiểm tra di truyền: Để xem xét các bệnh nam khoa có nguyên nhân di truyền.

Sau khi có kết quả xét nghiệm, bạn cần mang giấy kết quả về gặp lại bác sĩ.

Bước 4: Chẩn đoán bệnh và xác định phương pháp điều trị

Từ kết quả xét nghiệm, bác sĩ có thể xác định căn bệnh nam khoa bạn đang mắc phải. Lúc này phương pháp điều trị thích hợp sẽ được bác sĩ đưa ra, tương ứng với điều kiện sức khỏe hiện tại của bạn. Mỗi bệnh nhân đều được áp dụng một phác đồ điều trị khác nhau. Bạn chỉ cần thỏa thuận xong với bác sĩ là việc điều trị có thể tiến hành.

NÊN KHÁM NAM KHOA TẠI ĐÂU?


Những địa chỉ khám nam khoa uy tín ở Hà Nội

Những địa chỉ khám nam khoa uy tín ở Hà Nội

Có rất nhiều cơ sở y tế uy tín, an toàn bạn có thể lựa chọn khi cần khám nam khoa.

Bệnh viện công lập

Những bệnh viện công lập hàng đầu là những nơi quy tụ bác bác sĩ đầu ngành, cơ sở vật chất hiện đại. Có thể kể đến như:

– Bệnh viện Nam học và Hiếm muộn Hà Nội

– Khoa Nam học – Bệnh viện Bạch Mai

– Khoa Nam học – Bệnh viên Đại học Y Hà Nội

Nhược điểm lớn nhất của các bệnh viện công này là rất đông bệnh nhân. Việc chờ đợi đến lượt mình vào khám có thể khiến bạn cảm thấy mệt mỏi. Nếu không muốn xếp hàng chờ đợi lâu, bạn nên đến đây từ sớm.

Phòng khám chuyên khoa

Phòng khám chuyên khoa thường có dịch vụ nổi trội so với bệnh viện công. Khi muốn khám tại đây bạn có thể đặt lịch hẹn khám dễ dàng, và khi đến thì không cần chờ đợi lâu. Một trong những phòng khám chuyên khoa uy tín nhất tại Hà Nội phải kể đến Phòng khám Đa khoa Quốc tế Hà Nội. Đây là phòng khám phát triển hệ thống tư vấn online 24/24, nhân viên nói không với phong bì, bảo mật tối đa hồ sơ bệnh của bạn. Không những thế, bạn còn có thể tới đây khám nam khoa vào ngày lễ, ngày nghỉ, hoặc ngoài giờ hành chính vào những ngày bình thường.

Khám nam khoa là hoạt động rất quan trọng để bảo vệ sức khỏe sinh sản của nam giới. Do đó bạn hãy đi khám nam khoa thường xuyên để đảm bảo có thể phát hiện bệnh kịp thời.

Tìm hiểu thêm: Xét nghiệm tinh dịch đồ ở đâu tốt

[addtoany]
Bình luận của bạn