Đau tinh hoàn trái và bụng dưới là bị làm sao? Có nguy hiểm không?

Đau tinh hoàn trái và vùng bụng dưới, khiến anh em cảm thấy lo lắng, sợ hãi không biết mình đang bị bệnh gì, có nguy hiểm không?

>>Có thể bạn quan tâm:

—– Rối loạn cương dương uống thuốc gì?

—– Cấu tạo bộ phận sinh dục nam như thế nào?

—– Đau tức tinh hoàn nhưng không sưng là bị làm sao?

Anh Trần Văn Ngh. (28 tuổi, Cầu Giấy) chia sẻ “xin hỏi bác sĩ cháu bị đau tinh hoàn bên trái cỡ 3 ngày nay rồi, cảm giác cứ đau nặng ở bìu bên trái, hình như cháu thấy tinh hoàn trái còn bị sưng to hơn tinh hoàn phải nữa. Cháu rất lo lắng, không biết có phải cháu đang bị bệnh không?”.

Nói về vấn đề này, các bác sĩ nam học tại Phòng khám đa khoa quốc tế Hà Nội cho biết: đau tinh hoàn trái là biểu hiện không hiếm gặp, tuy nhiên đa phần nam giới đểu chủ quan bỏ qua.

Bởi lẽ, đối với anh em họ cho rằng họ có sức khỏe, sự cường tráng nên sự đau đớn này không là gì. Mặt khác cũng có không ít người chủ động đi khám tầm soát sớm.

NGUYÊN NHÂN ĐAI TINH HOÀN TRÁI VÀ VÙNG BỤNG DƯỚI


Đau tinh hoàn trái và bụng dưới là bị bệnh gì?

Đau tinh hoàn trái và bụng dưới là bị bệnh gì?

Đau tinh hoàn trái và bụng dưới có thể do nhiều nguyên nhân khác nhau cả sinh lý, bệnh lý mà nam giới nên chú ý. Tinh hoàn đóng vai trò quan trọng trong việc sản xuất nội tiết tố nam, tinh trùng đảm bảo sinh lý, sinh sản cho nam giới. Do đó, bất cứ những bất thường nào, ở tinh hoàn bên nào cũng đều phải thận trọng.

Đau tinh hoàn trái có thể bắt nguồn từ những lý do sinh hoạt hằng ngày, nam giới đá bóng, đạp xe đạp, tai nạn,…gây ra các chấn thương vùng tinh hoàn. Ngoài ra, đau tinh hoàn trái cũng có thể bắt nguồn từ những yếu tố bệnh lý trong đó phải kể đến các bệnh như:

Giãn tĩnh mạch tinh hoàn

Biểu hiện của bệnh đó là tình trạng đau tinh hoàn, đau tức nặng tinh hoàn trái, nặng ở bìu. Tình trạng này có thể bắt nguồn từ việc tĩnh mạch tinh hoàn gặp phải những “trục trặc” khiến cho lượng máu trào ngược trở lại mạch tinh hoàn giãn rộng, máu ứ động lại quá nhiều. Tùy thuộc từng mức độ giãn mà tình trạng đau tinh hoàn trái ở mỗi người khác nhau.

Ung thư tinh hoàn

Một bệnh lý có thể gây tử vong, nên nam giới không nên chủ quan. Bệnh khởi phát bằng những khối u ở tinh hoàn dạng ác tính, nam giới có thể sờ thấy các khối cứng này kèm cảm giác đau, nặng ở bìu trái, có thể kèm theo sốt. Do đó, đau tinh hoàn trái cũng có thể là dấu hiệu cảnh báo ung thư tinh hoàn.

Viêm tinh hoàn trái

Bệnh lý ở tinh hoàn phổ biến, đặc trưng bởi tình trạng đau tinh hoàn trái, đau có thể lang xuống bẹn, bụng dưới, hông. Có thể quan sát thấy tinh hoàn sưng tấy đỏ.

Viêm mào tinh hoàn

Mào tinh nằm ở phía trên sau của tinh hoàn. Ống dẫn của nó dẫn sang ống chứa tinh để tạo thành dòng tinh dịch phóng ra ngoài khi giao hợp.  Các triệu chứng thường gặp là sưng đau tinh hoàn, cảm giác ấm nóng vùng bìu, có thể sốt hoặc ớn lạnh,…Cũng có trường hợp tinh hoàn không đau trong nhiều năm, chỉ sưng to dần dần do sự tạo thành một nang tinh dịch.

Các nguyên nhân khác như các tổn thương ở mào tinh hoàn, mấu phụ tinh hoàn…

Như vậy, đau tinh hoàn trái có thể bắt nguồn từ nhiều lý do khác nhau cả sinh lý, bệnh lý. Để xác định nguyên nhân đau tinh hoàn trái nam giới cần chủ động đi khám nam khoa sớm để đánh giá mức độ đau, tính chất đau, các biểu hiện đi kèm khác cũng như có kết luận và điều trị phù hợp, bảo vệ sức khỏe, sinh sản cho nam giới.

TRIỆU CHỨNG ĐAU TINH HOÀN TRÁI VÀ ĐAU BỤNG DƯỚI


Triệu chứng của bệnh đau tinh hoàn trái là như thế nào?

Triệu chứng của bệnh đau tinh hoàn trái là như thế nào?

Đau tinh hoàn là một triệu chứng. Khi nam giới có triệu chứng đau tinh hoàn trái và bụng dưới có thể nó không đơn thuần mà nó biểu hiện dưới nhiều dạng khác nhau. Điển hình như:

– Đau tinh hoàn nhưng không sưng

– Đau tinh hoàn bên trái

– Đau nhói một bên tinh hoàn

– Đau âm ỉ ở tinh hoàn

– Đau tĩnh mạch tinh hoàn

– Đau nhức một bên tinh hoàn

– Tỉnh thoảng đau tinh hoàn

Ngoài tình trạng này, nam giới còn kèm theo các biểu hiện khác như:

– Sốt

– Nôn và buồn nôn

– Tinh hoàn sưng, tấy đỏ

– Cảm giác nặng, tức vùng bìu

– Đau vùng bụng dưới

– Đau khi quan hệ, xuất tinh

– Xuất tinh có lẫn máu

– …

Có thể thấy, triệu chứng đau tinh hoàn không đơn thuần. Chúng ta cần hết sức lưu ý, thận trọng. Theo dõi tình trạng đau như thế nào, mức độ đau ra sao, có kèm theo các biểu hiện bất thường nào khác không?

Sau đó nhanh chóng đến các cơ sở y tế chuyên khoa để được kiểm tra, chữa trị sớm.

NGUY HIỂM KHI BỊ SƯNG ĐAU TINH HOÀN TRÁI VÀ ĐAU BỤNG DƯỚI


Sưng đau tinh hoàn trái và đau bụng dưới là tình trạng khá phổ biến. Một điều đáng nói là tình trạng này lại thường bị chủ quan bỏ qua. Do nam giới thường nghĩ sưng đau tinh  hoàn có thể tự khỏi.

Đặc biệt tình trạng sưng đau tinh hoàn trái và đau bụng dưới có thể do nhiều nguyên nhân và có nhiều mức độ. Các chuyên gia cho biết, sưng đau tinh hoàn thực tế là một biểu hiện mà chị em không nên bỏ qua.

Những nguy hiểm khi bị sưng đau tinh hoàn bao gồm;

Ảnh hưởng đến tâm lý của nam giới

Bản thân nam giới khi bị đau tinh hoàn đều lo lắng. Đặc biệt nếu tình trạng đau dữ dội có thể khiến tâm lý của họ bị bất ổn. Việc lo lắng quá độ khi  bị đau tinh hoàn có thể gây ra nhiều ảnh hưởng khác về sinh lý, sức khỏe của nam giới.

Ảnh hưởng đến sinh lý

Rõ ràng rằng, nam giới không thể quan hệ khi tinh hoàn bị đau. Họ thậm chí không còn ham muốn tình dục khi đau tinh hoàn. Tình trạng này kéo dài ảnh hưởng trực tiếp đến sinh lý của nam giới.

Đó là chưa kể đến đau sưng tinh hoàn có thể do các bệnh nam khoa khác ở tinh hoàn như viêm tinh hoàn, viêm mào tinh hoàn, xoắn tinh hoàn….Các bệnh lý này đều có thể đe dọa đến khả năng tinh dục của nam giới. Thậm chí gây liệt dương, rối loạn cương dương.

Ảnh hưởng đến hạnh phúc gia đình

Hạnh phúc gia đình có nguy cơ bị đe dọa nếu như đời sống tình dục bị ảnh hưởng. Thực tế thì những đời sống tình dục ảnh hưởng trực tiếp đến hạnh phúc gia đình. Bởi nhu cầu sinh lý không được giải quyết khiến cho những khúc mắc tinh thần tích tụ lâu dần.

Tỷ lệ hôn nhân đổ vỡ do các vấn đề về tình dục không quá hiếm. Do đó, khi bị sưng đau tinh hoàn hạnh phúc gia đình cũng có nguy cơ bị đe dọa.

Ảnh hưởng đến sức khỏe

Như đã nói ở trên, sưng đau tinh hoàn trái và bụng dưới có thể bắt nguồn từ những bệnh lý nam khoa. Các bệnh lý nam khoa này có thể biểu hiện dưới nhiều mức độ khác nhau. Và dù mức độ nào, thì sức khỏe của nam giới cũng bị ảnh hưởng ít nhiều.

Ảnh hưởng đến khả năng sinh sản

Tinh hoàn ở nam giới đóng vai trò sản xuất ra tinh trùng ở nam giới. Do đó, nếu như bạn đang bị sưng đau tinh hoàn thì cần phải xem xét điều trị sớm. Vì những bệnh lý ở tinh hoàn có thể khiến cho việc sản xuất tinh trùng bị ảnh hưởng.

Chất lượng, số lượng tinh trùng bị ảnh hưởng từ đó gây ra những ảnh hưởng đến khả năng sinh sản. Nam giới thậm chí có thể bị vô sinh khi bị sưng đau tinh hoàn.

Ảnh hưởng đến tính mạng

Sưng đau tinh hoàn có thể do ung thư tinh hoàn, ung thư tuyến tiền liệt ảnh hưởng tới. Do đó, tính mạng nam giới cũng có thể bị đe dọa

MỘT SỐ CHẨN ĐOÁN SƯNG ĐAU TINH HOÀN VÀ ĐAU BỤNG DƯỚI


Để đưa ra biện pháp chăm sóc, cũng như điều trị sưng đau tinh hoàn bên phải hiệu quả thì cần có biện pháp chẩn đoán đúng. Để chẩn đoán đúng sưng đau tinh hoàn bên phải/trái do nguyên nhân nào, đánh giá đúng mức độ.

Các bác sĩ có thể đưa các cách chẩn đoán như:

– Khai thác tiền sử bệnh lý

– Khai thác các biểu hiện lâm sàng

– Tiền sử quan hệ tình dục, gia đình

– Thăm khám trực tiếp ở tinh hoàn trái/ phải

– Siêu âm tinh hoàn

– Xét nghiệm máu, nước tiểu

Xét nghiệm tinh dịch đồ

– Chụp x-quang

– …

Các biện pháp này sau khi có kết quả các bác sĩ có thể đưa ra kết luận về nguyên nhân, mức độ của sưng đau tinh hoàn. Từ đó có phác đồ chữa trị hiệu quả nhất

ĐỊA CHỈ KHÁM VÀ CHỮA BỆNH NAM KHOA, BỆNH TINH HOÀN UY TÍN


Địa chỉ chữa bệnh lý về tinh hoàn ở đâu tốt và uy tín tại Hà Nội?

Địa chỉ chữa bệnh lý về tinh hoàn ở đâu tốt và uy tín tại Hà Nội?

Tại Phòng khám Đa khoa Quốc tế Hà Nội, đối với các bệnh nhân bị đau tinh hoàn trái đến khám, các bác sỹ sẽ tiến hành thăm khám, làm các xét nghiệm cận lâm sàng để tìm ra chính xác nguyên nhân gây bệnh.

Với các thiết bị y tế hiện đại, được nhập khẩu mới từ nước ngoài sẽ giúp việc chuẩn đoán không xảy ra bất cứ sai sót nào. Sau khi có kết quả thăm khám, căn cứ vào từng nguyên nhân gây ra hiện tượng sưng đau tinh hoàn, bác sỹ sẽ đưa ra phác đồ điều trị phù hợp nhất để chữa trị hoàn toàn khỏi bệnh.

Bằng việc áp dụng các phương pháp nội khoa, ngoại khoa hợp lý đối với từng diện bệnh, tình trạng đau tinh hoàn sẽ được cải thiện đáng kể ngay từ lần thăm khám đầu tiên. Bên cạnh việc điều trị theo phác đồ, người bệnh cũng sẽ được bác sĩ lưu ý một số vấn đề về thói quen sinh hoạt hay chế độ dinh dưỡng để bệnh nhanh chóng được cải thiện và khỏi hoàn toàn.

Là một cơ sở y tế đạt chuẩn quốc tế, Phòng khám Đa khoa Quốc tế Hà Nội tự hào là cơ sở quy tụ đội ngũ y bác sỹ được đào tạo chuyên sâu, có nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực điều trị các bệnh lý phụ khoa, nam khoa, bệnh xã hội, vô sinh – hiếm muộn…

LỜI KẾT


Trên đây là một số thông tin giải đáp cho thắc mắc “đau tinh hoàn trái và bụng dưới là bị bệnh gì?” do các bác sỹ Phòng khám Đa khoa Quốc tế Hà Nội chia sẻ. Nếu còn băn khoăn gì về vấn đề này, các bạn có thể liên hệ đến Phòng khám theo số điện thoại 02437 152 152 – 0969 668 152 hoặc nhấp chuột chọn [Tư vấn trực tuyến] để được các chuyên gia hỗ trợ chi tiết.

Phòng khám Đa khoa Quốc tế Hà Nội

Địa chỉ: số 152, Xã Đàn, Quận Đống Đa, Hà Nội

Thời gian làm việc: Từ 8h – 20h30 tất cả các ngày trong tuần (kể cả lễ tết).

Tìm hiểu thêm: Tinh trùng màu vàng do đâu?

[addtoany]
Bình luận của bạn