Bệnh xã hội có thời gian ủ bệnh bao lâu?

Các bệnh xã hội nguy hại nhất đến sức khỏe và có thể đe dọa đến khả năng sinh sản. Điều trị sớm là cách hiệu quả nhất để ngăn ngừa các biến chứng này. Vậy khi nào cần xét nghiệm bệnh xã hội? Nội dung dưới đây sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về những căn bệnh xã hội thường gặp và thời điểm nên đi khám bệnh xã hội.

Bệnh xã hội là bệnh gì?

Bệnh xã hội là thuật ngữ chỉ những bệnh lây truyền qua đường tình dục. Bất kỳ ai quan hệ tình dục không an toàn đều có nguy cơ mắc các bệnh xã hội sau: https://phu-khoa.com/xet-nghiem-benh-xa-hoi.html

Condyloma acuminata: Đây là căn bệnh xã hội nguy hiểm đeo bám nhiều người. Nó được gây ra bởi vi rút HPV. Khi đã vào cơ thể người, loại virus này luôn có thể tồn tại trong cơ thể người bệnh. Do đó, nếu không điều trị triệt để và có biện pháp phòng tránh, người bệnh rất có thể bị tái phát nhiều lần. Nếu không được điều trị, bệnh có thể gây biến chứng vô sinh.

Bệnh lậu: Đây là bệnh xã hội phổ biến thứ 2 sau bệnh sùi mào gà. Nguyên nhân là do vi khuẩn lậu cầu. Triệu chứng điển hình của bệnh là tiểu buốt, tiểu rắt, tiểu rát, tiểu ra mủ, đau rát vùng kín. Các bệnh như condyloma acuminatum có thể gây biến chứng vô sinh ở cả nam và nữ.

Bệnh giang mai: Bệnh giang mai cũng là một bệnh xã hội nguy hiểm và phổ biến hiện nay. Triệu chứng ban đầu của bệnh là những vết lở loét trên da, trông rất khó coi. Khi bệnh tiến triển nặng, vi khuẩn gây bệnh sẽ tấn công vào các cơ quan nội tạng và hệ thần kinh trung ương của anh, gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm, thậm chí tử vong.

Nhuyễn thể truyền nhiễm: Bệnh do vi khuẩn Gram âm Haemophilus dukeii gây ra. Biểu hiện của bệnh là các nốt tròn có áp xe. Khi những vết sưng này vỡ ra, chúng sẽ gây ra những vết loét đau đớn. Nếu không được điều trị, vết loét có thể gây hoại tử bộ phận sinh dục và ảnh hưởng đến khả năng sinh sản của người bệnh.

Bệnh chlamydia: So với các bệnh xã hội khác thì bệnh chlamydia ít được biết đến hơn. Tuy nhiên, trên thực tế, đây cũng là căn bệnh xã hội rất phổ biến đối với cả nam và nữ. Các triệu chứng phổ biến nhất của bệnh là tiết dịch sinh dục màu trắng hoặc vàng và đi tiểu rát. Nếu không được điều trị, căn bệnh này có thể gây tổn thương nghiêm trọng đến bộ phận sinh dục và ảnh hưởng đến khả năng sinh sản. Một phụ nữ mang thai bị nhiễm bệnh cũng có thể lây nhiễm cho em bé khi sinh.

Mụn rộp sinh dục: Đây là bệnh xã hội, triệu chứng bệnh phổ biến, xuất hiện các nốt mụn nhỏ có mủ trắng trên da. Khi mụn vỡ ra có thể gây loét da. Những vết loét này gây đau đớn, khó lành ảnh hưởng không nhỏ đến sinh hoạt của người bệnh.

HIV / AIDS: Đây là căn bệnh xã hội không phải ai cũng biết, bệnh do HIV gây ra. Căn bệnh thế kỷ HIV sẽ làm suy giảm hệ thống miễn dịch, mang lại nhiều bệnh tật cho người bệnh và cuối cùng dẫn đến tử vong.

HIV lây truyền qua nhiều con đường, bao gồm: quan hệ tình dục không an toàn, qua đường máu và từ mẹ sang con.

HIV cũng nguy hiểm vì các triệu chứng ban đầu rất khó nhận biết. Vi rút HPV tấn công hệ thống miễn dịch và gây ra các triệu chứng của cảm lạnh thông thường. Vì vậy, người bệnh thường phát hiện bệnh ở giai đoạn nặng.

Thời gian ủ bệnh của bệnh xã hội là bao lâu?

Thời gian ủ bệnh là khoảng thời gian từ khi mầm bệnh xã hội xâm nhập vào cơ thể người cho đến khi các triệu chứng bệnh xuất hiện.

Thông thường, các triệu chứng của bệnh xã hội không xuất hiện ngay mà có thời gian ủ bệnh. Trong thời gian này, mầm bệnh vẫn có thể lây truyền qua quan hệ tình dục không an toàn. Đây là một trong những yếu tố khiến các bệnh xã hội lây lan ra cộng đồng ngày càng nhanh chóng.

Thời gian ủ bệnh của các bệnh xã hội là khác nhau. Tùy thuộc vào hệ thống miễn dịch của mỗi người, nó có thể khác nhau ở mỗi người.

Cụ thể sau đây là thời gian ủ bệnh của các bệnh xã hội phổ biến hiện nay:

Bệnh sùi mào gà: Thời gian ủ bệnh của bệnh sùi mào gà từ 2 tuần đến 9 tháng. Thời gian ủ bệnh của bệnh sùi mào gà phụ thuộc vào nhiều yếu tố như sức khỏe người bệnh, khả năng miễn dịch, cơ địa và độ tuổi của người bệnh. Nếu hệ miễn dịch kém thì chỉ 2 – 3 tháng sau, người bệnh sẽ bắt đầu nổi các nốt sẩn với nhiều kích thước khác nhau. Đối với những người có hệ thống miễn dịch khỏe mạnh, các triệu chứng có thể không bắt đầu xuất hiện cho đến 9 tháng sau khi nhiễm HPV.

Bệnh lậu: Thời gian mắc bệnh lậu tương đối ngắn, chỉ khoảng 2 đến 9 ngày. Tuy nhiên, thời gian này có thể dài hơn hoặc ngắn hơn, tùy thuộc vào sức đề kháng của mỗi người.

Bệnh giang mai: Thời gian ủ bệnh của bệnh giang mai khoảng 3 – 4 tuần. Đây cũng là thời điểm điều trị hiệu quả nhất.

Mụn rộp sinh dục: Thời gian ủ bệnh của mụn rộp sinh dục từ 2-20 ngày. Tuy nhiên, trong một số trường hợp đặc biệt, các triệu chứng không xuất hiện cho đến vài năm sau khi bị nhiễm virus HSV.

Bệnh HIV: Thời gian ủ bệnh của HIV từ 1-6 tháng. Tùy theo bản chất và hệ miễn dịch của mỗi người mà thời gian này sẽ dài hơn hoặc ngắn hơn.

Chlamydia: Thời gian ủ bệnh của chlamydia là 7-21 ngày, sau đó các triệu chứng bắt đầu xuất hiện.

[addtoany]
Bình luận của bạn