Virus HPV là gì, có làm tăng nguy cơ bị ung thư ở nam giới không?

Hiện nay tỷ lệ người bị nhiễm virus HPV đang có dấu hiệu ra tăng. Virus này nếu như không được khống chế sẽ gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm. Do đó, cần phải có kiến thức về loại virus này.

HPV là một loại virus nguy hiểm có thể xảy ra ở mọi độ tuổi của cả hai giới. Loại virus này nếu như không phát hiện sớm, điều trị kịp thời. Nó sẽ gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm gây nguy hại đến sức khỏe, khả năng sinh sản của người bệnh. Vậy virus HPV là gì? Cùng tìm hiểu nhé!

Virus HPV là gì?

HPV  là tên viết tắt của virus Humanpapilloma. Đây là một loại virus gây u nhú ở người. Chúng có nhiều chủng loại khác nhau, hiện chúng có hơn 100 chủng virus HPV khác nhau.

Trong số 40 chủng, có 14 chủng lây truyền qua đường tình dục. Và có nguy cơ cao có thể gây tổn thương tiền ung thư như:

  • Ung thư cổ tử cung
  • Ung thư hậu môn
  • Ung thư các bộ phận sinh dục khác
  • Ung thư hầu họng.

Các chủng HPV nguy cơ cao được phát hiện ở hơn 99% trường hợp ung thư cổ tử cung. Trên thế giới, mỗi năm có gần 690.000 trường hợp ung thư liên quan đến HPV được chẩn đoán ở cả hai giới.

Ung thư cổ tử cung là ung thư thường gặp  ở nữ giới. Theo Báo cáo thực trạng ung thư thế giới, năm 2020, Việt Nam có hơn 4.000 ca mắc mới ung thư cổ tử cung và trong đó có hơn 2.000 ca tử vong.

Nhiễm HPV có thể làm tăng nguy cơ ung thư ở nam giới không?

Theo như các chuyên gia, thì virus HPV ở tuýp 16, 18 + nếu như không được khống chế sớm. Khả năng cao sẽ gây ra các bệnh ung thư, trong đó bao gồm: ung thư dương vật; ung thư hậu môn… ở nam giới.

Vì thế, với thắc mắc nhiễm HPV có thể làm tăng nguy cơ ung thư ở nam giới không? Câu trả lời sẽ là “CÓ”. Tuy nhiên, virus hpv có thời gian ủ bệnh lâu, trong thời gian bị nhiễm hầu hết người bệnh không có triệu chứng nào.

Phần lớn nam giới bị nhiễm HIV; nam giới có quan hệ tình dục đồng tình… Thường có nguy cơ bị ung thư hậu môn; dương vật liên quan đến virus hpv cao hơn người bình thường.

Thời gian gần đây, tỷ lệ nam giới bị ung thư vòm họng do virus hpv gây ra đang có xu hướng ra tăng. Trong đó nam giới chiếm tỷ lệ cao.

Nam giới nhiễm HIV – virus gây ra bệnh AIDS – và nam giới quan hệ tình dục với nam giới khác có nguy cơ cao bị ung thư hậu môn, dương vật và ung thư cổ họng liên quan đến nhiễm HPV dai dẳng. Bệnh ung thư hầu họng đang có xu hướng gia tăng trong thời gian gần đây, đặc biệt là ở nam giới.

Theo khuyến cáo của các chuyên gia: các bạn hoàn toàn có thể ngăn ngừa được các loại virus HPV bằng cách tiêm vaccine HPV.

Virus HPV gây bệnh gì?

Có rất nhiều người thắc mắc bệnh HPV gồm những bệnh gì, virus HPV gây ra những bệnh gì? Theo đó, virus HPV có thể gây ra các bệnh cụ thể sau:

Bệnh do HPV –sùi mào gà

Sùi mào gà là một bệnh điển hình gây ra bởi virus HPV. Đây được xem như một nhiễm trùng lây truyền qua đường tình dục phổ biến, thuộc top 10 căn bệnh xã hội nguy hiểm nhất hành tinh.

Bệnh HPV –bệnh ung thư cổ tử cung

HPV được xem là nguyên nhân chính gây ra ung thư cổ tử cung. Một trong những căn bệnh có tỷ lệ tử vong cao, gây ra mối nguy hại cho nhiều chị em phụ nữ trong độ tuổi từ 35. Ung thư cổ tử cung là căn bệnh xảy ra ở phụ nữ, do virus HPV type 16 và 18 gây ra.

Bệnh do HPV –bệnh mụn cóc sinh dục

Mụn cóc sinh dục cũng là một bệnh do virus HPV gây ra. Bởi đặc trưng của virus HPV đó là chúng gây u nhú ở người, nên mụn cóc sinh dục cũng là một bệnh do virus này gây ra.

Mụn cóc sinh dục có biểu hiện tương tự với bệnh sùi mào gà. Do vậy, nhiều người tỏ ra nhầm lẫn giữa mụn cóc sinh dục và sùi mào gà cho đến khi làm xét nghiệm. Sùi mào gà do virus HPV type 6 và 11 gây ra. Còn mụn cóc sinh dục có thể do các type khác gây ra.

Ung thư hậu môn –trực tràng do virus HPV

Một căn bệnh HPV gây ra nữa đó là ung thư hậu môn –trực tràng. Nếu như bạn có quan hệ tình dục bằng đường hậu môn thì nguy cơ mắc bệnh sẽ rất cao

Dấu hiệu nhận biết bị nhiễm virus HPV

Hầu hết bệnh nhân bị nhiễm virus HPV thường không có triệu chứng. Vì thế, mọi người đều không biết rằng họ đang mang bệnh.

Nếu các triệu chứng do virus hpv gây ra chủ yếu là các mụn cóc sinh dục. Chúng có thể mọc đơn lẻ, mọc thành cụm với hình dáng như bông hoa mào gà.

Các mụn cóc thường gồ lên khỏi bề mặt da với kích thước từ 1mm-1cm. Màu của mụn cóc là màu trắng, màu hồng phấn hoặc màu da. Các mụn cóc có thể gây sưng gây ngứa hoặc là không.

Do đó, để biết chính xác bản thân có bị nhiễm virus HPV hay không. Nay khi có quan hệ tình dục thiếu an toàn, hoặc nghi ngờ bản thân mình bị nhiễm bệnh. Các bạn cần nhanh chân đến cơ sở y tế chuyên khoa để bác sĩ tiến hành thăm khám và điều trị.

Tìm hiểu thêm thông tin về vi khuẩn E.Coli tại: https://phu-khoa.com/vi-khuan-e-coli-la-gi-gay-benh-gi-tac-dong-the-nao-den-suc-khoe.html

[addtoany]
Bình luận của bạn