Xoắn tinh hoàn- Bệnh lý gây nguy hại nam giới không chủ quan

Các chuyên gia cho biết: xoắn tinh hoàn nếu can thiệp muộn, phải cắt bỏ tinh hoàn vì hoại tử. Lúc này, người bệnh không chỉ phải đối mặt với vô sinh, nguy hiểm hơn tính mạng cũng sẽ bị đe dọa.

Các chuyên gia cho biết: xoắn tinh hoàn nếu can thiệp muộn, phải cắt bỏ tinh hoàn vì hoại tử. Lúc này, người bệnh không chỉ phải đối mặt với vô sinh, nguy hiểm hơn tính mạng cũng sẽ bị đe dọa.

Anh Long (28 tuổi, Hà Nội) cho biết: tự nhiên sáng ngủ dậy thấy một bên tinh hoàn bị đau. Mình nghĩ là do hôm trước đá bóng nên bị trấn thương vì thế không thăm khám bác sĩ. Tuy nhiên, mức độ đau tinh hoàn ngày một, vùng bìu bị sưng đỏ. Lúc này mình mới đến bệnh viện, các bác sĩ cho biết mình bị xoắn nhưng vì không điều trị kịp thời nên tinh hoàn của mình đã bị hoại tử. Bắt buộc phải phẫu thuật để cắt bỏ tinh hoàn.

Xoắn tinh hoàn là gì?

Xoắn tinh hoàn là hiện tượng tinh hoàn xoay quanh trục tinh hoàn. Khiến cho lưu lượng máu không thể đến được tinh hoàn mà bị tắc nghẽn. Gây ra hiện tượng sưng tấy và đau ở dương vật cho nam giới.

Xoắn tinh hoàn là bệnh lý nam khoa phổ biến có thể bắt gặp ở mọi độ tuổi của nam giới. Tuy nhiên, nam giới đang trong độ tuổi từ 10 – 25 tuổi chiếm tỷ lệ mắc bệnh cao.

Bệnh lý này nếu như không xử lý ngay mà kéo dài, nguy cơ cao sẽ bị cắt bỏ tinh hoàn. Khả năng sinh sản sẽ bị ảnh hưởng trầm trọng.

Xoắn tinh hoàn có thể bắt gặp ở mọi độ tuổi của nam giới

Dấu hiệu nhận biết tinh hoàn bị xoắn

Các bác sĩ cho biết:Khi bị xoắn tinh hoàn, thừng tinh bị xoắn, gây thiếu máu nuôi tinh hoàn. Khi đó, người bệnh thường có triệu chứng:

  • Đau đột ngột hoặc âm ỉ ở một bên tinh hoàn
  • Bìu bên xoắn sưng, hơi đỏ, đau khi chạm vào, mất phản xạ da bìu
  • Tinh hoàn bên xoắn bị kéo lên trên so với bên còn lại
  • Người bệnh có thể bị buồn nôn hoặc nôn.
  • Khi thực hiện siêu âm doppler bẹn – bìu, có thể thấy hình ảnh không có hoặc giảm dòng máu đến tinh hoàn, một số trường hợp có thể thấy được nút xoắn.
Xoắn tinh hoàn khiến nam giới bị đua vùng bìu

Vậy xoắn tinh hoàn do đâu?

Có vô vàn lý do khiến nam giới bị xoắn tinh hoàn, trong đó có thể kể đến các nguyên nhân:

  • Do bẩm sinh

Tinh hoàn được cố định vào mạc bìu bởi các dây chằng và dây treo tinh hoàn. Khi ống dẫn tinh bị xoắn lại làm cho máu không thể lưu thông để cung cấp oxy cho các tế bào tinh hoàn, sẽ gây nên hiện tượng xoắn tinh hoàn.

  • Tinh hoàn không xuống bìu đầy đủ

Trong quá trình sinh hoạt, nam giới có những va chạm  mạnh hay gặp tai nạn khiến cho tinh hoàn bị tổn thương như : vỡ tinh hoàn, đứt ống dẫn tinh…. Những tổn thương này khiến cho tinh hoàn dễ di chuyển vào ống bẹn và ổ bụng, gây xoắn tinh hoàn, đồng thời nguy cơ  gây vô sinh cao.

  • Nội tiết tố thay đổi

Sự thay đổi đột ngột của nội tiết tố trong cơ thể sẽ làm cho nhiệt độ ở một số bộ phận thay đổi như: vùng bìu, khiến cho tinh hoàn bị xoắn lại.

Ngoài ra  việc mặc quần quá chật, ngủ không đúng tư thế cũng là nguyên nhân gây nên xoắn tinh hoàn.

Hệ lụy của xoắn tinh hoàn

Các bác sĩ chuyên khoa cảnh báo: khi thấy một hoặc cả 2 bên tinh hoàn bị đau. Anh em nên thăm khám bác sĩ chuyên khoa luôn, nếu kéo dài anh em sẽ phải đối mặt với nhiều hệ lụy nguy hiểm:

  • Gây nguy hại đối với sức khỏe sinh sản

Do thừng tinh bị xoắn, gây thiếu máu để nuôi tinh hoàn, khiến cho nam giới bị đau nhức một trong hai bên tinh hoàn, kèm theo đó là vùng bìu bên xoắn bị sưng đỏ, phù nề và đau nhức. Nếu không được điều trị kịp thời sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe sinh sản của nam giới.

Xoắn tinh hoàn nếu không được cấp cứu kịp thời, tỷ lệ cứu vãn tinh hoàn sẽ bị giảm. Khám sau 6 giờ khả năng phải cắt bỏ tinh hoàn lên đến 90%. Còn muộn sau 24 giờ thì khả năng cắt bỏ lên gần đến 100%.

  • Gây ảnh hưởng đến cuộc sống sinh hoạt hàng ngày.

Xoắn tinh hoàn khiến cho tinh hoàn bị đau, gây cảm giác khó chịu. Người bệnh không tập trung được vào công việc, khiến chất lượng công việc bị suy giảm.

Tinh hoàn bị đau, nam giới không thể thực hiện cuộc yêu. Làm cho đời sống tình dục bị tẻ nhạt, mối quan hệ vợ chồng bị ảnh hưởng.

hệ lụy xoắn tinh hoàn gây ra vô cùng lớn. Vì thế đau tinh hoàn cần thăm khám ngay

Do đó, để bảo vệ chính bản thân mình, không làm ảnh hưởng đến khả năng sinh sản. Ngay khi thấy tinh hoàn bị đau, bị sưng. Anh em cần đến khám ngay tại các cơ sở nam khoa uy tín chất lượng để được can thiệp, điều trị kịp thời.

[addtoany]
Bình luận của bạn