Xét nghiệm hsv là gì?

Cùng Bacsicuamoinha tìm hiểu về xét nghiệm HSV là gì, các xét nghiêm khi kiểm tra HSV là gì trong bài viết bên dưới đây.

HSV hay Virus Herpes Simplex là nguyên nhân gây mụn rộp sinh dục – một trong những căn bệnh xã hội phổ biến nhất hiện nay.

Ngoài các biểu hiện thì xét nghiệm HSV cũng là cách thường được áp dụng để tìm ra sự tồn tại của loại virus này.

Virus HSV có thể lây truyền từ người sang người qua nhiều con đường khác nhau. Sau đó, các biểu hiện của bệnh sẽ xuất hiện, gây nhiều ảnh hưởng tới sức khỏe và khả năng sinh sản. Việc sớm thực hiện thăm khám, xét nghiệm HVS sẽ giúp hạn chế tối đa những ảnh hưởng xấu này.

HSV là gì?

HSV là tên một loại virus, có tên đầy đủ là Herpes Simples. Hiện tại, khoa học mới chỉ tìm ra hai chủng HSV gây bệnh ở người là HSV-1 và HSV-2. Theo đó:

 • HSV-1 là nguyên nhân gây mụn rộp ở họng, miệng, môi.
 • HSV-2 là nguyên nhân gây mụn rộp ở bộ phận sinh dục, hậu môn.

Người nhiễm HSV có thể nhiễm đồng thời cả 2 chủng virus này với các triệu chứng bất thường rõ rệt.

Các con đường lây nhiễm HSV

Theo các chuyên gia y tế, HSV có thể lây nhiễm qua nhiều con đường khác nhau, bao gồm:

 • Qua đường tình dục: Bất cứ hình thức quan hệ nào, bao gồm qua đường âm đạo, hậu môn, miệng đều có khả năng lây nhiễm virus HSV. Đặc biệt, trường hợp quan hệ mà đang có các vết thương hở tại bộ phận sinh dục, hay lở loét miệng thì nguy cơ sẽ cao hơn.
 • Qua tiếp xúc: Tiếp dịch với vết thương hở của người bệnh là điều kiện để virus lây nhiễm dễ dàng. Thậm chí, HSV có thể tồn tại ngay trên da khi không có vết thương. Do đó, tiếp xúc gián tiếp qua da trong trường hợp này khiến cho cơ thể nhiễm bệnh

Triệu chứng nhiễm HSV

Giống như nhiều loại virus khác, HSV sẽ cần thời gian để ủ bệnh. Quãng thời gian này thường kéo dài từ 2-10 ngày, tùy theo sức đề kháng của từng người. Sau đó, sẽ thấy có các triệu chứng như:

 • Da mọc mụn nước.
 • Các nốt mụn nước phát triển thành từng cụm.
 • Vùng da mọc mụn đau, sưng ngứa.
 • Tiểu đau, tiểu rát.
 • Cơ thể nóng sốt, đau mỏi.
 • Buồn nôn.

Các triệu chứng trên kéo dài từ 2-4 tuần. Lúc này, các vết mụn nước sẽ vỡ ra, chảy dịch mủ làm vết thương lan rộng hơn. Sau đó, các vết loét liền miệng và khô lại.

Với diễn biến này, rất nhiều người lầm tưởng rằng mình đã khỏi bệnh và HSV đã bị tiêu diệt. Tuy nhiên, HSV là loại virus chưa có thuốc đặc trị. Sự tồn tại của nó trong cơ thể chỉ tiềm ẩn đi và sẽ bùng phát trở lại khi gặp thời điểm thích hợp.

Tùy theo từng người các triệu chứng ở các lần tái phát sau có mức độ khác nhau. Thời gian để tái phát cũng vậy.

Xét nghiệm HSV là gì?

Thực tế nếu chỉ quan sát bằng mắt thường, rất khó để kết luận chính xác cơ thể có nhiễm HSV hay không. Do đó, xét nghiệm HSV sẽ giúp tìm ra chính xác sự tồn tại của loại virus này.

Xét nghiệm HSV hiện tại có nhiều loại với các mẫu khác nhau như máu, dịch vết thương.

 • Xét nghiệm máu (xét nhiệm huyết thanh): Thường áp dụng với những trường hợp nghi ngờ nhiễm HSV nhưng chưa có triệu chứng cụ thể. Loại xét nghiệm này được dùng dựa trên nguyên tắc kiểm tra có hay không sự tồn tại của kháng thể.
 • Xét nghiệm PCR: Là kiểu xét nghiệm với mẫu là các tế bào da tại vùng bất thường bằng cách chà miếng gạc PCR lên. Sau đó, các bác sĩ sẽ đưa PCR tới phòng thí nghiệm. Tại đây tế bào sẽ được khuếch đại lên để tìm ra sự tồn tại của virus.
 • Xét nghiệm dịch vết thương: Các bác sĩ sẽ sử dụng miếng gạc, cọ xát lên vùng da tổn thương để lấy dịch mủ. Mẫu này sau được xử lý bằng các thiết bị chuyên dụng tại phòng thí nghiệm để chẩn đoán.

Xét nghiệm HSV là việc làm cần thiết, nên được thực hiện càng sớm càng tốt tại các cơ sở y tế. Bởi việc tìm ra chính xác chủng virus gây bệnh sẽ giúp các bác sĩ đưa ra phác đồ điều trị hiệu quả hơn.

Trên đây là một số chia sẻ liên quan đến xét nghiệm HSV xin được giới thiệu tới bạn đọc. Hiểu và nắm được những thông tin này sẽ giúp việc xử lý khi gặp phải các triệu chứng nghi ngờ của bệnh được hiệu quả hơn. Qua đó, hạn chế được thấp nhất các ảnh hưởng xấu mà virus HSV gây ra cho sức khỏe.

[addtoany]
Bình luận của bạn