Thịt xông khói có gây ung thư không? [ Tìm lời giải đáp ]

Cùng với xúc xích, thịt nguội thì thịt hun khói là một trong những thực phẩm có khả năng khiến bạn bị mắc các bệnh ung thư. Bởi trong thịt hun khói có chứa nhiều chất độc hại như: Chất béo bão hòa; Sodium; Nitrit và Nitrates

Thịt xông khói là món ăn yêu thích của nhiều người. Tuy nhiên, các báo cáo gần đây lại chỉ ra rằng các loại thịt đỏ sẽ làm tăng nguy cơ ung thư. Vì thế, nhiều người lo sợ ăn thịt xông khói có gây ung thư không. Ăn thịt xông khói như thế nào để không gây hại cho sức khỏe.

Thịt xông khói có gây ung thư không?

Tổ chức Y tế Thế giới đã cảnh báo thì thịt xông khói cũng là một trong những thực phẩm có thể gây bệnh ung thư. Bởi thịt xông khói có chứa nhiều chất béo, cholesterol và natri.

Viện nghiên cứu Ung thư Mỹ cho biết: mỗi ngày bạn ăn 2 dải thịt xông khói sẽ làm tăng nguy cơ bị ung thư đại tràng lên 21 %. Bởi trong thịt hun khói có chứa nhiều chất độc hại:

Chất béo bão hòa

Đây là chất có khả năng làm tăng cân, tăng lượng đường trong máu, dẫn đến dễ bị mắc bệnh tiểu đường. Nếu như bạn ăn quá nhiều chất béo sẽ khiến nồng độ cholesterol trong máu tăng. Nguy cơ cao gây ra bệnh tim mạch chất béo có trong thịt xông khói khá là cao, phần lớn là chất bão hòa.

Trong khi đó, con người cần giữ mức độ tiêu thụ các chất béo bão hòa ít hơn 10% so với lượng calo hấp thụ để ngăn ngừa các vấn đề về sức khỏe. Khi bạn ăn thịt xông khói sẽ khiến việc kiểm soát chất béo bão hòa gặp khó khăn.

Sodium

Đây là chất góp phần duy trì sự sống của con người, nó tồn tại ở trong muối. NHiệm vụ của nó là điều hòa thể dịch, giúp cơ thể có thể hoạt động. Để bảo vệ sức khỏe, mỗi ngày các bạn cần cung cấp cho cơ thể là 2.300 mg sodium.

Nếu như bạn cung cấp chất sodium cho cơ thể quá quy định sẽ khiến bản thân phải đối mặt với các bệnh lý liên quan đến thận, tim, cao huyết áp. Trong thịt khói, lượng sodium quá cao, nếu ăn nhiều sẽ khiến cơ thể của bạn bị tàn phá.

Nitrit và Nitrates

Để kéo dài thời gian sử dụng cũng như làm tăng hương vị của thịt xông khói. Vì thế, trong thịt xông khói có chứa cả hai chất này.

Nếu như 2 chất có quá nhiều trong khẩu phần ăn sẽ khiến bạn dễ bị mắc bệnh tim. Nitrat có thể làm hỏng các mạch máu quanh tim gây ra các bệnh động mạch cứng và hẹp.

Bên cạnh đó, nitrat còn tác động tiêu cực đến hiệu quả sử dụng đường của cơ thể. Khiến bạn dễ bị mắc bệnh tiểu đường.

Như vậy có thể thấy, thịt xông khói là một trong những thực phẩm có khả năng cao sẽ khiến bạn bị mắc các bệnh ung thư. Trong đó, ung thư trực tràng chiếm tỷ lệ cao. Vì thế, các bạn cần phải cân nhắc khi ăn thịt xông khói.

Ăn thịt xông hói như thế nào để sức khỏe không bị ảnh hưởng

Mặc dù thịt xông khói có thể không phải là lựa chọn bữa sáng lành mạnh nhất. Tuy nhiên, các bạn không cần phải cắt hoàn toàn nó ra khỏi chế độ ăn uống của mình.

Trên thực tế, thỉnh thoảng bạn có thể thưởng thức thịt xông khói như một phần của chế độ ăn uống lành mạnh, đầy đủ. Tuy nhiên, bạn cần kết hợp thịt xông khói  với nhiều nguyên liệu bổ dưỡng, được chế biến tối thiểu.

Nếu bạn ăn thịt xông khói thường xuyên. Hãy cố gắng giảm lượng tiêu thụ của bạn càng nhiều càng tốt. Nhưng hãy thoải mái thưởng thức nó một hoặc hai lần mỗi tuần như một thú vui không thường xuyên.

Mẹo nấu ăn để giảm nguy cơ gây ung thư của thịt xông khói

Để giảm các hợp chất gây ung thư trong thịt xông khói. Các bạn nên chuyển đổi phương pháp nấu ăn. Thay vì chế biến thịt xông khói bằng chảo để chiên hoặc nướng thịt ở nhiệt độ cao. Các bạn có thể hấp cách thủy hoặc nướng ở nhiệt độ thấp.

Thực tế cũng đã chứng minh: Các bạn chỉ cần nấu thịt xông khói ở nhiệt độ thấp hơn có thể làm giảm nồng độ của các hợp chất có hại này. Một số nghiên cứu cũng chỉ ra rằng nướng thịt xông khói bằng lò vi sóng làm giảm lượng nitrosamine so với áp chảo.

Ngoài ra, bạn cũng nên mua thịt xông khói chưa qua chế biến. Lúc này thịt xông khói sẽ không chứa chất nitrat hoặc hàm lượng chất natri có trong thịt ở mức độ thấp.

[addtoany]
Bình luận của bạn