Tăng kali máu có nguy hiểm không?

Tăng kali máu xảy ra khi nồng độ kali cao quá mức cho phép. Nếu không nhanh chóng điều trị sẽ ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe, thậm chí là tử vong.

Nguyên nhân gây tăng kiali máu?

Kali là chất hóa học đảm nhận chức năng của cơ, tế bào thần kinh và quan trọng nhất là phần cơ tim.

Mức kali trong máu thường là 3,6 đến 5,2 milimol mỗi lít (mmol / L). Nếu nồng độ kali trong máu của bạn cao hơn mức 6.0 mmo /L, đây là dấu hiệu cần can thiệp y tế nếu không muốn ảnh hưởng đến tính mạng.

Tăng kali máu có thể xảy ra nếu thận hoạt động không kịp thời và không thể loại bỏ kali khỏi cơ thể.

Những người mắc bệnh thận sẽ có mức kali trong máu cao hơn những người bình thường. Thận giúp kiểm soát và cân bằng kali trong cơ thể của chúng ta. Nếu chúng hoạt động không tốt, không thể lọc thêm kali từ máu hoặc loại bỏ nó khỏi cơ thể. Một loại hormone có tên là aldosterone cho thận biết khi nào cần loại bỏ kali. Các bệnh làm giảm sản xuất hormone này như bệnh Addison có thể dẫn đến tăng kali máu.

Quá nhiều kali trong chế độ ăn uống cũng có thể khiến mức độ kali trong máu tăng cao. Đặc biệt là nếu thận hoạt động không tốt hoặc bạn đang dùng một số loại thuốc. Sử dụng các chất thay thế muối, các món ăn từ dưa, nước cam và chuối có mức kali cao hơn bình thường.

Một số loại thuốc có thể gây tăng kali trong máu. Đặc biết, nếu bạn đang mắc bệnh về thận, thuốc huyết áp, thuốc chống viêm không steroid, thuốc kháng sinh amoxicillin hoặc cơ thể có vấn đề với cách xử lý kali…

Triệu chứng tăng kali máu?

Triệu chứng bệnh tăng Kali máu thường không điển hình và khó phát hiện. Tuy nhiên, bạn có thể theo dõi cơ thể nếu xuất hiện một số triệu chứng sau đây:

– Nhịp tim bất thường, rối loạn nhịp tim, tim đập chậm thường sảy ra khi kali trong máu tăng đột ngột.

– Cơ thể luôn luôn mệt mỏi, ăn uống kém.

– Buồn nôn và ói mửa, khó nuốt, nói khó khăn, bị liệt một số chi.

– Luôn có cảm giác ngứa ngáy râm ran.

– Nếu nồng độ kali tăng khoảng 5,5-6,5 mmol/l đây là biểu hiện sớm.

– Trường hợp nồng độ kali khoảng 6,5-8mmol/l gây ra nhịp đập nhanh, rung tai, cuồng nhĩ.

– Nếu nồng độ kali lớn hơn 8mmol/l thì có thể mất sóng P và rất nguy hiểm nếu không được điều trị kịp thời.

Tăng kali máu có thể gây ra thay đổi nhịp tim đe dọa tính mạng, hoặc rối loạn nhịp tim, nó cũng có thể gây tê liệt và suy yếu cơ thể.

Tăng kali máu ảnh hưởng đến cơ thể như thế nào?

Kali rất quan trọng cho hoạt động bình thường của các cơ, tim và dây thần kinh. Nó đóng vai trò kiểm soát hoạt động của các cơ, tứ chi cũng như cơ tim. Nó giúp truyền tín hiệu cho toàn bộ hệ thống thần kinh trong cơ thể.

Nồng độ kali trong máu bình thường duy trì nhịp tim điện. Nồng độ kali trong máu thấp (hạ kali máu) và nồng độ kali trong máu cao (tăng kali máu) đều có thể dẫn đến nhịp tim bất thường.

Mặc dù tăng kali máu nhẹ có thể làm hạn chế quá trình vận chuyển máu đến tim nhưng tăng kali máu vừa phải có thể tạo ra thay đổi EKG (EKG là cách đọc hoạt động điện của cơ tim). Mặt khác, khi kali tăng trong máu nghiêm trọng có thể gây ức chế hoạt động điện của tim và gây ra tim ngừng đập.

Điều trị tăng kali trong máu như thế nào?

Điều trị tăng kali máu dựa trên nguyên nhân, mức độ nghiêm trọng và sự thay đổi điện tâm đồ và tình trạng sức khỏe tổng thể. Tăng kali máu nhẹ có thể điều trị tại nhà mà không cần nhập viện đặc biệt là nếu bệnh nhân khỏe mạnh. Bệnh nhân cần điều trị khẩn cấp nếu lượng kali trong máu quá cao, đồng thời cần chăm sóc đặc biệt và theo dõi nhịp tim thường xuyên.

Điều trị tăng kali máu có thể bao gồm các biện pháp sau đây:

  • Thực hiện chế độ ăn ít kali (đối với trường hợp nhẹ).
  • Ngừng sử dụng các loại thuốc để làm tăng nồng độ kali trong máu.
  • Tiêm glucose và insulin tiêm tĩnh mạch, thúc đẩy sự di chuyển kali.
  • Canxi truyền tĩnh mạch để tạm thời bảo vệ tim và các cơ khỏi tác động của tăng kali máu.
  • Quản lý natri bicarbonate để chống viêm nhiễm và thúc đẩy sự di chuyển của kali từ không gian ngoại bào trở lại các tế bào.
  • Sử dụng thuốc lợi tiểu để giảm tổng lượng kali dự trữ thông qua việc tăng bài tiết kali qua nước tiểu. Điều quan trọng cần lưu ý, hầu hết các thuốc lợi tiểu làm tăng bài tiết kali của thận.
  • Các loại thuốc kích thích thụ thể beta-2 adrenergic như albuterol và epinephrine cũng đã được sử dụng để đưa kali trở lại tế bào.
  • Các loại thuốc được gọi là nhựa trao đổi cation, liên kết kali và dẫn đến bài tiết qua đường tiêu hóa.
  • Lọc máu, phương pháp này sẽ được sử dụng nếu các cách trên thất bại hoặc người bệnh bị suy thận.

Người bệnh cần áp dụng chế độ ăn uống khoa học, để tránh tình trạng tăng kali trong máu, gây ảnh hưởng đến sức khỏe và có thể gây tử vong nếu nồng độ kali quá cao.

[addtoany]
Bình luận của bạn