Herpes sinh dục là gì?

Herpes sinh dục là bệnh lây nhiễm tình dục phổ biến nhất, song không phải bệnh nhân nào cũng biết herpes sinh dục là gì và cách điều trị ra sao.

Herpes sinh dục là gì?

Herpes sinh dục (SIT) hay có tên gọi là mụn rộp sinh dục, bệnh do virus. Dấu hiệu nhận biết của bệnh bao gồm các vết phồng rộp đau đớn dễ vỡ và chảy dịch ra nhiều.

Những người có nguy cơ mắc bệnh là những đối tượng trong độ tuổi từ 14 – 49 tuổi, nhất là những người đã từng quan hệ tình dục trước đó.

STI ảnh hưởng trực tiếp đến niêm mạc ẩm, bệnh nhân có thể thấy các vết loét ở miệng, bộ phận sinh dục và hậu môn. Hiện không có thuốc điều trị dứt điểm bệnh, nhưng bạn nên tham khảo ý kiến của bác sĩ để giảm các triệu chứng của bệnh đến sức khỏe của bản thân.

Nguyên nhân gây mụn rộp sinh dục

Mụn rộp sinh dục gây ra bởi hai loại virus bao gồm:

 • Virus herpes simplex type 1 (HSV-1).
 • Virus herpes simplex type 2 (HSV-2).

Cả hai loại virus này đều có nguy cơ lây nhiễm dễ dàng từ người này qua người khác qua việc tiếp xúc trực tiếp. Con đường lây nhiễm chủ yếu qua:

 • Âm đạo.
 • Miệng.
 • Hậu môn.

Khi tiếp xúc trực tiếp với người bệnh thông qua miệng, mũi hay bộ phận sinh dục. Các chất nhầy sẽ tiết ra và đi vào cơ thể của mình, lúc này các virus sẽ tự kết hợp với các tế bào và ở lại trong các tế bào thần kinh của khung chậu. Các loại virus này sẽ gia tăng nhanh chóng khi gặp điều kiện thích hợp. Điều này đồng nghĩa với việc điều trị của bạn sẽ cự kỳ khó khăn.

Những người có nhiều bạn tình sẽ có nguy cơ mắc mụn rộp sinh dục cao hơn người bình thường. Đồng thời, nguy cơ nhiễm herpes sinh dục ở nữ thường cao hơn ở nam giới.

Dấu hiệu nhận biết herpes sinh dục

Như đã nói ở trên, hầu hết người bệnh không biết mình mắc STI, bởi chúng không xuất hiện các triệu chứng hoặc có nguy cơ bùng phát cực kỳ thấp.

Ở một số người bệnh, các triệu chứng của bệnh sẽ bắt đầu vào khoảng 12 ngày sau khi tiếp xúc trực tiếp với virus. Một số triệu chứng chung dễ dàng nhận biết bao gồm:

 • Đau ngứa bộ phận sinh dục.
 • Xuất hiện vết mụn sưng đỏ hoặc có nước màu trắng trong vài tuần.
 • Xuất hiện các vết loét khi mụn nước vỡ ra (xuất hiện ở mông, đùi, hậu môn, miệng và niệu đạo…).
 • Đau khi đi tiểu.
 • Hình thành vảy ở vết loét sau khi lành.
 • Các dấu hiệu như bệnh cúm bao gồm: sưng hạch bạch huyết, háng, sốt, đau đầu.

Có thể thấy herpes sinh dục có dấu hiệu nhận biết hoàn toàn khác nhau ở mỗi người bệnh. Các dấu hiệu này thường kéo dài trong nhiều năm và điều xuất hiện các triệu chứng sau khi tái phát trở lại bao gồm:

 • Đau, ngứa rát vùng nhiễm trùng và bệnh tái phát.
 • Đau phần lưng dưới, chân và mông.
 • Mỗi đợt tái phát bệnh thường ít đau và các vết loét sẽ nhanh lành hơn những lần trước.

Biến chứng của bệnh herpes sinh dục

Người bệnh khi mắc phải herpes sinh dục nếu không điều trị sẽ gặp phải các biến chứng nguy hiểm như:

Tăng nguy cơ mắc bệnh STDs khác

Các vết loét ở bộ phận sinh dục sẽ khiến bạn dễ mắc các bệnh lây nhiễm qua đường tình dục như: Lậu, sùi mào gà, AIDS…

Gây nhiễm trùng sơ sinh

Các em bé được sinh ra từ bà mẹ bị mụn rộp sinh dục sẽ có nguy cơ cao lây nhiễm khi sinh nở. Biến chứng nguy hiểm nhất là tổn thương não, mù lòa và tử vong.

Bệnh về bàng quang

Các vết loét sẽ dễ gây viêm ống dẫn nước tiểu từ bàng quang. Nếu tình trạng kéo dài sẽ khiến niệu đạo bị sưng và đóng trong vài ngày. Điều này đồng nghĩa với việc bạn phải đặt ống dẫn lưu đến bàng quang.

Viêm màng não

Trong một số trường hợp người bệnh bị nhiễm herpes cũng có nguy cơ bị viêm màng, dịch não tủy và viêm tủy sống.

Bệnh viêm trực tràng

Mụn sinh dục dễ dẫn đến bệnh viêm trực tràng, nhất là khi quan hệ tình dục đồng giới ở nam.

Phương pháp điều trị bệnh Herpes sinh dục

Với những bệnh nhân mắc bệnh mụn rộp sinh dục sẽ không có bất cứ loại thuốc nào điều trị dứt điểm. Nhưng bạn sẽ được bác sĩ chỉ định dùng thuốc để giảm triệu chứng của bệnh hiệu quả, cụ thể:

Thuốc giảm đau được sử dụng trong 5 ngày đầu tiên khi các triệu chứng bệnh xuất hiện. Các loại thuốc giảm đau phổ biến được sử dụng để cải thiện các triệu chứng như paracetamol và acetaminophen.

Thuốc kháng virus được sử dụng để ngăn chặn bệnh có thể bùng phát trở lại sau 1 – 2 ngày điều trị. Các loại thuốc thường sử dụng bao gồm:

 • Aciclovir.
 • Famciclovir.
 • Valaciclovir.

Đây đều là những loại thuốc làm giảm mức độ nghiêm trọng của bệnh như giảm tổn thương của các vết loét ở môi, mặt.

Ngoài ra, bệnh nhân có thể cải thiện các triệu chứng bệnh bằng cách tắm muối, chườm nước đá lên vùng da bị ảnh hưởng.

Hi vọng, với những thông tin hữu ích của bacsicuamoinha.com về bệnh herpes sinh dục trên đây, sẽ giúp bạn nhanh chóng cải thiện các triệu chứng của bệnh. Đồng thời, khi có dấu hiệu của bệnh bạn nên đến gặp bác sĩ để được tư vấn và cải thiện triệu chứng của bệnh sớm nhất.

Tài liệu tham khảo:

Genital herpes https://www.webmd.com/genital-herpes/ss/slideshow-genital-herpes Truy cập lần cuối ngày 24/4/2019

Genital herpes https://www.mayoclinic.org/diseases-conditions/genital-herpes/symptoms-causes/syc-20356161 Truy cập lần cuối ngày 24/4/2019

Genital herpes https://www.cdc.gov/std/herpes/stdfact-herpes.htm Truy cập lần cuối ngày 24/4/2019

Genital herpes https://www.nhs.uk/conditions/genital-herpes/ Truy cập lần cuối ngày 24/4/2019

Bệnh mụn rộp (herpes) sinh dục là gì? : Biểu hiện theo giai đoạn, phòng tránh & điều trị https://bsphukhoa-thuyvan.webflow.io/posts/benh-mun-rop-herpes-sinh-duc-la-gi-bieu-hien-theo-giai-doan-phong-tranh-dieu-tri Truy cập lần cuối ngày 24/4/2019

[addtoany]
Bình luận của bạn