Hạt lanh có thể giúp ngăn ngừa ung thư vú hay không?

Hạt lanh có thể ngăn ngừa ung thư vú được không? Câu trả lời sẽ là có, bởi hạt lanh chứa nhiều chất xơ, chất oxy hóa, chất lignan. Đây là những chất có khả năng phòng tránh cũng như ngăn ngừa ung thư.

Thời gian gần đây đã có nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng: Hạt lanh có thể ngăn ngừa giúp ung thư vú hiệu quả. Bởi trong hạt lanh có chứa hàm lượng omega 3 cao; lại giàu chất xơ và chất chống oxy hóa. Vậy thực hư của vấn đề này như thế nào, cùng tìm hiểu để có câu trả lời hữu ích nhất.

Hạt lanh và các vấn đề liên quan

Hạt lanh là một loại thực phẩm ngày càng được ưa chuộng bởi giá trị dinh dưỡng cao, mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe. Cụ thể:

Chứa nhiều lignan

Hạt lanh chứa nhiều lignan- Đây hợp chất được coi là phytoestrogen, có khả năng bắt chước tác động của estrogen trong cơ thể.

Phytoestrogen có công dụng hữu ích trong việc ngăn ngừa ung thư vú. Đã có một số nghiên cứu chỉ ra rằng:  Phytoestrogen có thể giúp ngăn chặn sự tổng hợp và chuyển hóa estrogen. Giúp làm chậm sự phát triển của tế bào ung thư.

Theo một nghiên cứu trên hơn 400 người, việc tiêu thụ lignans tăng lên có liên quan đến việc giảm nguy cơ bị ung thư vú.

Một nghiên cứu khác năm 2012 cũng có kết quả tương tự, báo cáo rằng: những phụ nữ tiêu thụ lượng lignans cao nhất có tỷ lệ mắc ung thư vú thấp hơn 40-50% so với những người tiêu thụ lượng lignans  thấp nhất.

Giàu axit béo omega-3

Hạt lanh và dầu hạt lanh rất giàu axit béo omega-3. Đây là một loại chất béo lành mạnh rất tốt cho sức khỏe, nhất là những bệnh nhân đang bị ung thư.

Axit béo omega-3 được biết đến nhiều nhất về tác dụng của chúng đối với sức khỏe tim mạch. Ngoài ra, một số nghiên cứu cho thấy rằng chúng cũng có thể giúp bảo vệ chống lại các bệnh khác như ung thư.

Trên thực tế, một đánh giá đã lưu ý rằng: axit béo omega-3 có thể cải thiện hiệu quả của một số loại thuốc hóa trị. Cũng như giúp tiêu diệt tế bào ung thư vú.

Ngoài ra, cũng đã có một bài đánh giá cho rằng: việc tăng lượng axit béo omega-3 từ thực phẩm hoặc chất bổ sung có thể làm giảm 31-50% nguy cơ ung thư vú ở phụ nữ lớn tuổi, cộng với giảm nguy cơ tái phát.

Nguồn chất xơ tốt

Trong 7g hạt lanh có chứa 3g chất xơ, chiếm 8 – 12% lượng tiêu thụ khuyến nghị hàng ngày ở cả nam giới và phụ nữ.

Hơn nữa, hạt lanh còn chứa đủ hai loại chất xơ là chất xơ hòa tan (20 – 40%) và chất xơ không hòa tan (60 – 80%).

  • Chất xơ hòa tan giúp làm chậm tốc độ tiêu hóa, từ đó giúp điều chỉnh lượng đường trong máu và giảm cholesterol.
  • Chất xơ không hòa tan giúp phân mềm hơn, từ đó ngăn ngừa táo bón. Hơn nữa, loại chất xơ này cũng có ích cho những người mắc hội chứng ruột kích thích hoặc bệnh viêm túi thừa.

Một số nghiên cứu cho thấy rằng: thêm nhiều chất xơ vào chế độ ăn uống của bạn có thể bảo vệ chống lại một loạt các bệnh, bao gồm cả ung thư vú.

Theo một đánh giá lớn của 20 nghiên cứu: tổng lượng chất xơ cao hơn có thể giảm 8% nguy cơ phát triển ung thư vú.

Một đánh giá khác của 24 nghiên cứu cho thấy:  mỗi lần tăng 10g chất xơ hàng ngày có thể giảm 4% nguy cơ ung thư vú.

Hơn nữa, một phân tích của 7 nghiên cứu đã báo cáo rằng: lượng chất xơ cao hơn có thể cải thiện đáng kể khả năng sống sót ở những người bị ung thư vú.

Chứa nhiều chất chống oxy hóa

Hạt lanh là một nguồn chất chống oxy hóa tuyệt vời, bao gồm các hợp chất cụ thể như secoisolariciresinol diglucoside; axit p-coumaric và axit ferulic.

Chất chống oxy hóa có thể giúp trung hòa các gốc tự do có hại. Đồng thời giúp giảm viêm và bảo vệ chống lại các tổn thương do oxy hóa gây ra cho các tế bào.

Hạt lanh có thể giúp ngăn ngừa ung thư vú?

Hạt lanh chứa lượng lignan nhiều gấp 800 lần so với các loại thực vật khác. Đây là hợp chất thực vật có chức năng chống oxy hóa. Hơn nữa, lignan cũng đóng vai trò tương tự như estrogen trong cơ thể. Hai đặc tính này giúp bạn giảm nguy cơ ung thư,cũng như giúp cải thiện sức khỏe.

Các nghiên cứu cho thấy những người ăn hạt lanh có nguy cơ mắc ung thư vú thấp hơn. Đặc biệt là phụ nữ sau mãn kinh.

Theo một nghiên cứu tại Canada ở hơn 6.000 phụ nữ: Những người ăn hạt lanh có nguy cơ mắc ung thư vú thấp hơn 18% so với những người không ăn.

Bên cạnh đó, hạt lanh cũng có thể mang lại lợi ích sức khỏe cho nam giới. Một nghiên cứu nhỏ trên 15 nam giới cho thấy: những ai bổ sung 30g hạt lanh mỗi ngày. Kết hợp thực hiện chế độ ăn ít chất béo đã giảm nguy cơ ung thư tuyến tiền liệt.

Theo một số nguyên cứu trong phòng thí nghiệm và nghiên cứu trên động vật. Hạt lanh cũng có khả năng ngăn ngừa ung thư ruột và ung thư da.

Như vậy có thể tahays rằng, hạt lanh là một trong những thực phẩm tốt cho bệnh nhân bị ung thư vú. Tuy nhiên sử dụng như thế nào để hỗ trợ việc điều trị bệnh đạt hiệu quả, các bạn nên tham khảo bác sĩ chuyên khoa.

[addtoany]
Bình luận của bạn