Tiết lộ 8 + dấu hiệu nhận biết ung thư phổi ở nam giới

Ung thư phổi ở nam giới là bệnh lý vô cùng nguy hiểm. Bệnh gây ảnh hưởng đến sức khỏe cũng như đe dọa đến tính mạng. Vì thế, cần nắm bắt được nguyên nhân, dấu hiệu của bệnh

So với nữ giới, nam giới bị ung thư phổi cao hơn. Đây là một trong những bệnh ung thư nguy hiểm khiến sức khỏe giảm sút, tính mạng bị đe dọa. Vì thế nắm bắt được dấu hiệu nhận biết ung thư phổi ở nam giới sẽ giúp anh em giảm thiểu được mức độ nguy hiểm của bệnh.

Ung thư phổi ở nam giới là bệnh gì?

Ung thư phổi là một trong những căn bệnh ung thư nguy hiểm nhất. Trung bình mỗi năm tại Việt Nam có gần 20.000 người chết vì ung thư phổi.

Theo Viện Y học phóng xạ và U bướu Quân đội, bệnh ung thư phổi xuất phát từ tế bào đột biến gen trong đường dẫn khó ở các mô phổi. Các tế bào dị thể này phát triển rất nhanh, khó phát hiện và không có triệu chứng rõ ràng ở giai đoạn đầu. Hiện bệnh ung thư phổi được chia làm 2 loại gồm có: ung thư phổi tế bào nhỏ và ung thư phổi không tế bào nhỏ.

Bệnh ung thư phổi là một căn bệnh nguy hiểm nhưng giai đoạn đầu của bệnh không có dấu hiệu rõ ràng. Chỉ khi bệnh nặng và chuyển qua giai đoạn cuối, người bệnh mới cảm nhận rõ rệt triệu chứng. Điều này khiến việc điều trị vô cùng khó khăn.

Nam giới bị ung thư phổi do đâu?

Nam giới bị ung thư phổi do nhiều nguyên nhân gây ra. Trong đó cần phải kể đến các nguyên nhân dưới đây:

 • Hút thuốc lá

Theo thống kê, có đến 90% số người bệnh ung thư phổi do hút thuốc lá. Người không hút thuốc lá nhưng thường xuyên hít phải khói thuốc cũng làm tăng nguy cơ mắc bệnh.

 • Ô nhiễm môi trường

Môi trường bị ô nhiễm dẫn đến nhiều hệ lụy về sức khỏe. Một số nơi có khí radon – khí phóng xạ đi qua đất vào các tòa nhà với đặc tính không màu, không mùi làm tăng nguy cơ mắc các bệnh lý về hô hấp, đặc biệt là ung thư phổi.

 • Tính di truyền

Nếu gia đình có người từng bị ung thư phổi thì thế hệ sau của họ tiềm ẩn nguy cơ cao mắc bệnh.

 • Tính chất nghề nghiệp

Những người thường xuyên làm việc trong môi trường độc hại, tiếp xúc với hóa chất như: niken, cadmium, amiang, khói thải hay một số sản phẩm liên quan đến dầu mỏ khác. Nguy cơ bị mắc ung thư phổi sẽ cao hơn so với người làm trong môi trường bình thường.

Dấu hiệu nhận biết bệnh ung thư phổi ở nam giới

 • Khó thở, thở nặng nhọc

Nếu bạn đột nhiên cảm thấy khó thở sau khi vận động mạnh thì có thể đây là một trong những dấu hiệu cảnh báo ung thư phổi. Nguyên nhân là do sự xuất hiện của khối u cản trở hoạt động của phổi.

 • Ho nhiều, dai dẳng

Ho là dấu hiệu của nhiều bệnh thông thường vì vậy người bệnh thường có xu hướng bỏ qua hoặc chỉ điều trị bằng thuốc cảm cúm thông thường.

Nếu bệnh ho dai dẳng lâu ngày không khỏi, khàn tiếng, mất tiếng, khả năng cao là phổi của bạn bị tổn thương và nhiễm trùng.

 • Đau tức ngực

Đau tức ngực là một dấu hiệu điển hình của bệnh ung thư phổi. Người bệnh sẽ bị đau khi hoạt động mạnh, khi cười hoặc khi ho.

 • Sút cân bất thường

Sụt cân nhanh không rõ nguyên do là một dấu hiệu điển hình của bệnh ung thư phổi. Việc xuất hiện khối u ở phổi sẽ đẩy mạnh quá trình trao đổi chất, dẫn đến việc tiêu tốn năng lượng và sụt cân.

 • Đờm có lẫn máu

Đờm khi ho có lẫn máu cũng là một trong những dấu hiệu ung thư phổi ở nam giới. Người bệnh sẽ gặp các đốm máu nhỏ trong đờm khi ho.

 • Bị nhiễm khuẩn thường xuyên

Nếu bạn thường xuyên bị các bệnh liên  như: viêm phế quả;  viêm phổi;  nhiễm trùng đường hô hấp. Hãy nghĩ ngay đến bệnh ung thư phổi. Bởi phổi bị tổn thương sẽ tạo điều kiện cho vi khuẩn và virus dễ dàng xâm nhập.

 • Đau vai kéo dài

Có ít ai biết rằng đau vai kéo dài cũng là dấu hiệu của bệnh ung thư phổi. Thực tế có nhiều người thường bỏ qua triệu chứng này. Người bệnh không biết rằng khi khối u chèn ép lên phổi tạo áp lực. Khiến oxy khó đến các bộ phận như vai, cánh tay, bàn tay.

[addtoany]
Bình luận của bạn