Cảnh báo 7 + dấu hiệu bệnh ung thư hạch bạn cần biết

Nếu bạn thấy bản thân có các dấu hiệu như: đổ mồ hôi nhiều về ban đêm; hạch bị sưng; cơ thể luôn trong tình trạng mệt mỏi; cân nặng bị sụt bất ngờ... các bạn không được chủ quan nhé. Bởi đây là dấu hiệu của bệnh ung thư hạch.

Ung thư hạch là một bệnh ung thư của hệ bạch huyết. Bệnh lý này nếu như phát hiện sớm sẽ có biện pháp điều trị phù hợp. Giúp người bệnh phòng tránh được các biến chứng nguy hiểm đến sức khỏe. Vì thế các bạn cần phải nắm bắt được dấu hiệu bệnh ung thư hạch.

Ung thư hạch là bệnh gì?

Ung thư hạch là một loại ung thư máu bắt đầu trong các tế bào chống nhiễm trùng của hệ thống miễn dịch. Nó được gọi là tế bào lympho. Khoảng một nửa số bệnh ung thư máu xảy ra mỗi năm là u lympho hoặc ung thư hệ bạch huyết.

Những tế bào này nằm trong các hạch bạch huyết, lá lách, tuyến ức, tủy xương và các bộ phận khác của cơ thể. Khi bạn bị ung thư hạch, tế bào lympho thay đổi và phát triển ngoài tầm kiểm soát.

Dấu hiệu bệnh ung thư hạch

Ung thư hạch có thể bắt gặp ở mọi độ tuổi của cả 2 giới. Tuy nhiên, Khi bị ung thư hạch người bệnh sẽ có các dấu hiệu dưới đây. Các bạn có thể nhận biết sớm, thăm khám và điều trị kịp thời. Giúp phòng ngừa các biến chứng nguy hiểm do bệnh gây ra.

Viêm sưng hạch

Viêm sưng hạch là dấu hiệu đầu tiên của bệnh ung thư hạch. Khi gặp triệu chứng này, các bạn không nên chủ quan và bỏ qua nhé.

Vốn dĩ hệ bạch huyết chứa tế bào bạch cầu, nhiệm vụ là giúp chống lại nhiễm trùng. Trong u lympho, các tế bào trong hạch bạch huyết gặp trục trặc. Khối u có thể phát triển trong những hạch này, khiến hạch to ra. Hạch sưng to dai dẳng không đau ở cổ, nách hoặc bẹn có thể là dấu hiệu của ung thư hạch.

Đổ mồ hôi ban đêm

Nếu như bạn thường xuyên đổ mồ hôi vào ban đêm, bạn không nên chủ quan. Bởi đây là dấu hiệu của bệnh ung thư tế bào lympho- khối u đang phát triển trong tế bào bạch huyết.

Bệnh nhân bị ung thư tế bào lympho sự trao đổi chất trong cơ thể sẽ diễn ra lớn do tế bào lympho sử dụng nhiều năng lượng. Dẫn đến người bệnh bị đổ mồi hôi nhiều vào ban đêm.

Đến nay,  các nhà khoa học chưa biết chính xác lý do tại sao điều này xảy ra. Nhưng có thể là do ung thư làm tăng nhiệt độ cơ thể hoặc giải phóng các chất gây đổ mồ hôi. Nếu thường xuyên bị đổ mồ hôi ban đêm, bạn nên đi khám bác sĩ.

Sốt

Sốt thường do bệnh nhẹ gây ra. Nhưng trong một số ít trường hợp, nó có thể là dấu hiệu của ung thư hạch. Nếu bị sốt kéo dài không rõ nguyên nhân,  các bạn hãy đến gặp bác sĩ luôn nhé.

Da biến đổi màu sắc

Một trong những dấu hiệu cho thấy bạn bị ung thư hạch chính là sự biến đổi trên làn da của bạn. Có thể như da bị nổi ban đỏ, xuất hiện mụn nước hoặc bị mưng mủ… Thêm vào đó, da có thể bị lở loét và tiết dịch.

Thường xuyên cảm thấy mệt mỏi

Những người bị ung thư thường cảm thấy mệt mỏi, vì cơ thể cố gắng chống lại các tế bào xâm lấn. Theo một nghiên cứu năm 2016 trên tạp chí Lancet Oncology, bệnh nhân ung thư hạch có tỷ lệ cao bị mệt mỏi nghiêm trọng và kéo dài.

Nếu thường xuyên cảm thấy mệt mỏi – loại mệt mỏi mà giấc ngủ không giải quyết được – thì tốt nhất nên đi khám. Theo Trung tâm Điều trị Ung thư Mỹ, đôi khi mệt mỏi là dấu hiệu duy nhất của ung thư hạch.

Sụt cân

Sụt cân là một triệu chứng của ung thư hạch, cũng như đối với một số ung thư khác. Các chuyên gia cho rằng: sụt cân liên quan đến ung thư. Nguyên nhân là do ung thư tấn công quá trình trao đổi chất, đốt cháy nhiều calo hơn cho sự phát triển của chính nó. Nếu bị sụt cân không rõ nguyên nhân từ 10% trọng lượng cơ thể trở lên trong 6 tháng, thì nên đến gặp bác sĩ.

Sờ thấy khối u trên cơ thể

Ngoài các dấu hiệu kể trên, người bị ung thư hạch có thể cảm nhận bệnh được qua làn da. Khi  dùng tay sờ lên bất cứ vị trí nào trên cơ thể nếu thấy vị trí đó nổi cục u. Các bạn cần thăm khám bác sĩ chuyên khoa bởi rất có thể đây là dấu hiệu của bệnh ung thư hạch.

Ngoài các dấu hiệu kể trên, người bị ung thư hạch còn có các dấu hiệu khác như: ho; khó thở; đau tức ngực…

[addtoany]
Bình luận của bạn