Chữa hẹp bao quy đầu không cần phẫu thuật

Hẹp bao quy đầu rất phổ biến ở trẻ em trai, và một số ít trẻ em vẫn ở trạng thái trưởng thành. Có rất nhiều cách để khắc phục tình trạng hẹp bao quy đầu, trong đó chữa hẹp bao quy đầu không phẫu thuật là phương pháp được áp dụng nhiều nhất cho trẻ em. Vậy làm thế nào để điều trị hẹp bao quy đầu tại nhà? Những loại thuốc nào dùng để điều trị chứng hẹp bao quy đầu? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu thông tin về vấn đề này trong bài viết tiếp theo.

Hẹp bao quy đầu là gì?

Hẹp bao quy đầu là tình trạng bao quy đầu nhỏ và bó chặt vào đầu dương vật nên khó tuột ra. Nếu dùng tay lột bao quy đầu sẽ khiến người bệnh đau đớn, khó chịu.

Hẹp bao quy đầu ở trẻ em là tình trạng bao quy đầu trùm kín dương vật, khi dùng tay kéo bao quy đầu lên thì phần bao quy đầu sẽ không lộ ra ngoài được.

Hầu hết các bé trai đều bị hẹp bao quy đầu bẩm sinh. Tuy nhiên, hầu hết trẻ không cần can thiệp trước khi đến tuổi trưởng thành. Chỉ có khoảng 1% số người không có quá trình này dẫn đến hẹp bao quy đầu khi trưởng thành.

Có hai loại hẹp bao quy đầu ở nam giới trưởng thành:

Bao quy đầu bán hẹp: Khi nam giới đứng thẳng, bao quy đầu vẫn có thể thụt vào được nhưng chỉ rút được một nửa. Hẹp bao quy đầu hoàn toàn: bao quy đầu khó tuột khỏi dương vật, không thể kéo lại ngay cả khi cương cứng.

Hiện nay, phương pháp chữa viêm bao quy đầu phổ biến là nong bao quy đầu tại nhà hoặc thực hiện cắt bao quy đầu. Chỉ sau khi bác sĩ đã thăm khám từng trường hợp mới có thể xác định được nên sử dụng phương pháp nào.

Điều trị hẹp bao quy đầu tại nhà khi nào?

Chữa hẹp bao quy đầu tại nhà là phương pháp lột bao quy đầu bằng tay hoặc dùng thuốc mà không cần phẫu thuật. Theo các chuyên gia, phương pháp này phù hợp với các chủ đề sau:

Bao quy đầu của trẻ dưới 1 tuổi bị hẹp lại gây viêm nhiễm bao quy đầu. Nếu bao quy đầu của trẻ bị hẹp nhưng không ảnh hưởng đến sức khỏe và không gây viêm nhiễm thì không cần điều trị. Trẻ bị hẹp bao quy đầu thường gây biến chứng viêm nhiễm bao quy đầu hoặc dẫn đến hẹp bao quy đầu. Nam giới vị thành niên bị hẹp bao quy đầu bẩm sinh, không phải do phẫu thuật tạo hình dương vật trước đó. Tuy nhiên, theo các chuyên gia, từ độ tuổi thanh thiếu niên đến khi trưởng thành, dương vật gần như đã phát triển hoàn thiện nên việc áp dụng cách tự lột mụn tại nhà thường không mang lại kết quả như mong muốn.

Cách điều trị hẹp bao quy đầu tại nhà

Hiện nay, có một số cách chữa hẹp bao quy đầu tại nhà phổ biến như sau:

Điều trị thủ công chứng hẹp bao quy đầu

Đây là cách chữa hẹp bao quy đầu tại nhà cho trẻ em. Cha mẹ có thể tự lột bao quy đầu cho trẻ khi trẻ tắm tại nhà, cụ thể như sau:

Dùng tay kéo nhẹ bao quy đầu sang một bên, dùng tay tiếp tục kéo bao quy đầu về phía trước. Sau đó đến mặt sau.

Lặp lại hai động tác trên từ 3 đến 4 lần. Kiên trì luyện tập hàng ngày trong thời gian dài mới thấy được kết quả.

Khi thực hiện hai động tác trên, nên giữ nguyên tư thế cho đến khi trẻ cảm thấy hơi đau thì dừng lại. Không dùng lực quá mạnh để kéo bao quy đầu một cách thô bạo để không gây đau hoặc thậm chí làm tổn thương bao quy đầu.

Khi thực hiện biện pháp này, cha mẹ lưu ý vệ sinh tay sạch sẽ và cắt móng tay cho trẻ để tránh viêm nhiễm, tổn thương bao quy đầu của trẻ.

Phương pháp kéo bao quy đầu bằng tay hạn chế được những tổn thương cho bao quy đầu. Hàng ngày, cha mẹ nên tăng cường sức mạnh cho trẻ với tốc độ chậm. Khi bao quy đầu giãn ra một chút có thể kéo căng hơn nhưng vẫn nên tăng dần để bao quy đầu dần dần giãn ra mà không bị tổn thương. Để thực hiện biện pháp này, bố mẹ và bé phải kiên trì ít nhất 1 tháng. Nếu tình trạng hẹp bao quy đầu của trẻ không cải thiện đáng kể sau một tháng, bạn nên dừng lại và cân nhắc phương pháp khác phù hợp hơn.

Đối với nam giới trưởng thành, quá trình tự nong rộng của bao quy đầu thường không hiệu quả. Do lúc này dương vật của nam giới đã gần như phát triển hoàn thiện nên việc kéo căng bao quy đầu qua một cú sốc cơ học nhẹ là rất khó.

Điều trị hẹp bao quy đầu bằng thuốc bôi tại nhà

Đây là phương pháp thủ công kết hợp giữa thuốc giãn nở trước và thuốc bôi ngoài da. Thuốc bôi ngoài da có thể thúc đẩy độ săn chắc của da, giúp da mỏng hơn và dễ căng hơn. Thuốc bôi phải dùng kèm với các bài tập kéo giãn. Riêng thuốc bôi sẽ không có bất kỳ tác dụng nào đối với việc điều trị hẹp bao quy đầu.

 

Việc sử dụng thuốc như sau:

Bôi thuốc lên cả mặt trong và mặt ngoài bao quy đầu, nếu bao quy đầu quá hẹp thì kéo căng cho đến khi bao quy đầu phồng lên cho đến khi có thể lộ ra các lỗ nhỏ để bôi thuốc. Sau khi bôi bất kỳ loại thuốc nào, hãy kéo bao quy đầu như bình thường.

Để nâng cao hiệu quả, bạn có thể thực hiện 2-3 lần / ngày trong vòng một tháng. Nếu sau 1 tháng mà cắt bao quy đầu không hiệu quả thì nên đưa trẻ đến cơ sở y tế.

Thuốc điều trị hẹp bao quy đầu

Thuốc giảm bao quy đầu phải có chỉ định của bác sĩ. Không tự ý mua khi không có thuốc

Các hướng dẫn của bác sĩ. Sau đây là một số loại thuốc thường được sử dụng để điều trị hẹp bao quy đầu:

Corticoid tại chỗ: dùng ít nhất 4-6 tuần để làm giãn bao quy đầu, ngoài ra thuốc có chứa dexamethasone cũng có thể dùng ít nhất 4-6 tuần. Thuốc mỡ Betamethasone 0,05% còn được gọi là Dipresone. Thuốc mỡ steroid có thể làm mỏng da và khiến da dễ căng hơn.

Những lưu ý khi điều trị hẹp bao quy đầu tại nhà

Chữa hẹp bao quy đầu tại nhà là phương pháp được áp dụng phổ biến đối với trẻ nhỏ. Khi làm như vậy, cha mẹ cần lưu ý những điểm sau:

Không tự ý nong rộng bao quy đầu khi không có chỉ định của bác sĩ: Đa số trẻ bị hẹp bao quy đầu bẩm sinh, nhưng nếu không gây viêm nhiễm thì hầu hết trẻ không cần điều trị. Việc nong bao quy đầu bằng tay có thể gây dính và tạo sẹo xơ cho bao quy đầu.

Quan sát các dấu hiệu nhận biết hẹp bao quy đầu ở trẻ em để điều trị sớm: Trẻ bị hẹp bao quy đầu có các biểu hiện: tiểu khó, căng khi tiểu, bao quy đầu sưng tấy. Trẻ bị hẹp bao quy đầu cũng rất dễ bị viêm nhiễm bao quy đầu. Nếu trẻ thường xuyên có những biểu hiện trên, cha mẹ nên đưa trẻ đến cơ sở y tế chuyên khoa.

Có nên điều trị chứng hẹp bao quy đầu tại nhà không?

Căn cứ vào đối tượng mà bác sĩ sẽ quyết định có nên điều trị dài bao quy đầu tại nhà hay không. như sau:

 

Đối với trẻ nhỏ:

Đối với trẻ nhỏ, các bác sĩ khuyên dùng thuốc để điều trị hẹp bao quy đầu tại nhà. Đây là phương pháp điều trị hẹp bao quy đầu không phẫu thuật, tránh các biến chứng như sẹo xơ trên dương vật của trẻ. Tuy nhiên, để phương pháp này phát huy hiệu quả, cha mẹ cần thực hiện đúng cách và hết sức kiên nhẫn.

Cũng phải nói thêm rằng không phải cách chữa viêm bao quy đầu tại nhà nào cũng mang lại hiệu quả. Do đó, có nên điều trị hẹp bao quy đầu cho trẻ tại nhà hay không còn tùy thuộc vào từng trường hợp. Tốt nhất khi thấy trẻ có dấu hiệu bị hẹp bao quy đầu, cha mẹ nên đưa trẻ đi khám và tham khảo ý kiến ​​của bác sĩ để có cách điều trị phù hợp. Nếu tình trạng hẹp bao quy đầu không quá nghiêm trọng thì có thể tự nong bao quy đầu tại nhà. Nếu không thể cải thiện bằng phương pháp nong rộng tự thân thì có thể áp dụng các biện pháp phẫu thuật.

Dành cho nam giới trưởng thành

Đối với nam giới trưởng thành không nên thực hiện các cách chữa hẹp bao quy đầu tại nhà vì những lý do sau:

Bao quy đầu và dương vật của nam giới đã phát triển đầy đủ. Do đó, các biện pháp thắt và thuốc làm mỏng không mang lại hiệu quả cao khi làm hẹp bao quy đầu. Việc kéo bao quy đầu có thể làm tổn thương dương vật và gây ra các sẹo xơ. Nam giới có thể bị dị ứng với các loại thuốc điều trị hẹp bao quy đầu. Việc không chú ý vệ sinh trong quá trình giãn nở bao quy đầu sẽ tạo điều kiện cho vi khuẩn xâm nhập và gây ra bệnh viêm bao quy đầu. Điều này có thể gây ra các bệnh viêm nhiễm nam khoa.

Ứng dụng cắt bao quy đầu trong kỹ thuật mới

Đối với nam giới, các bác sĩ khuyên bạn nên cắt bao quy đầu. Đây là một tiểu phẫu nam khoa rất đơn giản giúp khắc phục tình trạng hẹp bao quy đầu một cách nhanh chóng và hiệu quả. Quá trình tiểu phẫu này diễn ra trong khoảng 15 đến 20 phút, nam giới không cần lưu lại cơ sở y tế. Trước khi tiến hành phẫu thuật, bác sĩ sẽ gây tê vùng xung quanh bao quy đầu để nam giới không cảm thấy đau đớn khi thực hiện. Mất khoảng 7 đến 10 ngày để vết thương lành lại. Và sau một tháng hồi phục, chức năng sinh lý của dương vật được cải thiện rõ rệt.

Dưới đây là một số hướng dẫn cách lột bao quy đầu tại nhà. Phương pháp này có những ưu và nhược điểm riêng trong điều trị hẹp bao quy đầu. Tuy nhiên, không phải trẻ bị hẹp bao quy đầu nào cũng cần điều trị. Vì vậy, cha mẹ nên đưa trẻ đến gặp bác sĩ chuyên khoa để tìm ra phương pháp điều trị phù hợp nhất.

Xem chi tiết tại: https://phu-khoa.com/cach-chua-hep-bao-quy-dau-tai-nha.html

[addtoany]
Bình luận của bạn