6 dấu hiệu mất nước và điện giải trầm trọng

Dấu hiệu mất nước và điện giải dễ nhận thấy nhất là hơi thở hôi, da khô, chuột rút, sốt hoặc ớn lạnh. Ngoài ra, việc thèm đồ uống có ga hay đồ ngọt cũng là dấu hiệu mất nước.

Mất nước xảy ra khi cơ thể bạn không thể cung cấp đủ nước để thực hiện các chức năng bình thường của cơ thể. Nếu tình trạng này kéo dài và bạn không thể cung cấp đủ chất lỏng cho cơ thể sẽ dẫn đến biến chứng nguy hiểm như máu đông, co giật và thậm chí là tử vong.

6 dấu hiệu mất nước và điện giải phổ biến

Mất nước không phải là bệnh nhưng nó là nguyên nhân gây ra rất nhiều bệnh lý khác. Vì thế khi cơ thể có dấu hiệu mất nước, cần được điều trị kịp thời, tránh tác động xấu đến sức khỏe của bản thân. Dưới đây là 6 dấu hiệu mất nước và điện giải trong cơ thể mà bạn không nên xem thường.

Hơi thở hôi

Nước bọt luôn mang trong mình tính kháng khuẩn nhất định. Nhưng khi cơ thể bị mất nước bạn sẽ không tạo đủ nước bọt, miệng bạn sẽ bị vi khuẩn xâm nhập và gây ra bệnh hôi miệng rất khó điều trị.

Da khô

Thực tế, có rất nhiều người nghĩ rằng khi cơ thể mất nước bạn sẽ sản sinh ra rất nhiều mồ hôi. Nhưng không phải như vậy, khi cơ thể bạn mất nước đồng nghĩa với việc da bạn sẽ bị khô, ráp, nổi mẩn đỏ ngứa ngáy.

Mặt khác, khi bạn bị mất nước cơ thể của bạn sẽ dễ dàng bị bong tróc, nứt nẻ. Và phải mất một thời gian rất dài để bổ sung nước vào cơ thể, da của bạn mới trở lại được bình thường.

Chụt rút

Mất nước là nguyên nhân gây ra chứng chuột rút ở chân, cơ bắp. Nhung nếu bạn bị chuột rút khi vận động thể dục, thể thao hay trời nắng nóng thì bạn cần lưu ý. Vì đó, có thể là dấu hiệu của một số bệnh lý khác ngoài thiếu nước và chất điện giải.

Sở dĩ trong thời tiết nắng nóng cơ thể của bạn vẫn bị chuột rút là do cơ thể vận động nhiều sinh ra nhiệt. Hay những thay đổi về lượng điện giải như natri và kali cũng dẫn đến chuột rút cơ bắp.

Mặt khác, ngay cả khi vào thời tiết mát mẻ cơ thể bạn không cung cấp đủ nước. Bạn sẽ thấy dấu hiệu chuột rút nhẹ hơn, nhưng lâu dần bạn không cải thiện nước trong cơ thể sẽ làm chứng chuột rút xuất hiện nhiều hơn.

Sốt và ớn lạnh

Nếu cơ thể bạn bị mất nước trầm trọng, bạn sẽ dễ dàng bị sốt và ớn lạnh. Điều này đồng nghĩa với việc cơ thể bạn sốt càng cao, tình trạng mất nước càng nghiêm trọng hơn.

Ở trẻ sơ sinh, khi sốt mắt nước có thể phát triển nếu trẻ uống không đủ nước, buồn nôn, tiêu chảy. Ở trẻ sơ sinh, tình trạng sốt càng trở nên nghiêm trọng hơn nhiều, vì cơ thể trẻ có sức đề kháng cực kỳ yếu. Do đó, khi trẻ bị sốt cha mẹ nên cho trẻ uống nhiều nước, chất điện giải để bù lại lượng nước đã mất đi trước đó.

Thèm đồ uống có ga, đồ ngọt

Mất nước, có thể bạn sẽ gặp các vấn đề về gan và các thành phần dự trữ khác trong cơ thể. Đó cũng chính là lý do khiến bạn cảm thấy thèm đồ ngọt hơn bình thường.

Trong khoảng thời gian này bạn sẽ thèm bất cứ đồ ngọt nào từ bánh ngọt, sô cô la, các bữa ăn nhẹ, nước ngọt. Điều này có thể dễ dàng hiểu vì khi đó cơ thể bạn cần nhiên liệu bảo đảm cho việc phá vỡ glycogen, nhằm giải phóng glucose trong máu làm nhiên liệu tích trữ trong cơ thể.

Nhức đầu

Khi cơ thể bị mất nước nhẹ sẽ gây ra tình trạng đau đầu, mất nước hay chứng đau nửa đầu. Với bệnh này bạn nên cung cấp nước vào cơ thể bằng cách uống một ly nước đầy và tiếp tục uống trong ngày là cách giảm đai đầu hiệu quả nhất.

Như vậy, mất nước không phải là bệnh lý nhưng nó sẽ gây ra rất nhiều biến chứng nguy hiểm cho sức khỏe của bản thân. Vì thế, bạn nên quan sát da, nước tiểu thường xuyên để nhanh chóng cung cấp đầy đủ nước cho cơ thể của mình.

Trên đây là 6 triệu chứng hay dấu hiệu của mất nước và điện giải mà Bacsicuamoinha.com chia sẻ đến các bạn, thường xuyên theo dõi website của chúng tôi để nắm bắt thêm nhiều thông tin bổ ích khác.

Tài liệu tham khảo:

Truy cập lần cuối ngày 4/1/2019 : https://www.emedicinehealth.com/dehydration_in_adults/article_em.htm#symptoms_and_signs_of_dehydration_in_adults

Truy cập lần cuối ngày 4/1/2019 : https://www.webmd.com/a-to-z-guides/dehydration-adults

Truy cập lần cuối ngày 4/1/2019 : https://www.everydayhealth.com/news/unusual-signs-of-dehydration/

 

[addtoany]
Bình luận của bạn