Cách xử trí khi bị phát ban đỏ ngứa

Phát ban đỏ ngứa do viêm da, dị ứng và mắc bệnh nhiễm trùng. Xây dựng chế độ sinh hoạt khoa học, dùng thuốc loratadin là giải pháp khắc phục bệnh hiệu quả.

Tìm hiểu chung về bệnh phát ban đỏ ngứa

Phát ban đỏ ngứa là một trong những dạng ban thường gặp. Khi mắc bệnh, bạn sẽ thấy xuất hiện các vết đốm đỏ xuất hiện trên vùng da. Nguyên nhân là do một số bệnh lý như sau:

 • Thủy đậu;
 • Chàm;
 • Ban đỏ;
 • Ban đào;
 • Bệnh lyme;
 • Ban da do dị ứng;
 • Ban đỏ dạng herpes.

Dấu hiệu nhận biết bệnh ban đỏ ngứa

Những dấu hiệu ban đầu của phát ban đỏ ngứa thường thấy bao gồm:

 • Cảm thấy ngứa
 • Các mảng da dày, tăng sừng , khô tróc vảy;
 • Hồng ban bóng nước
 • Da bị viêm do nhiễm trùng

Ngoài ra có thể còn những triệu chứng khác chưa được đề cập tới. Song nếu bạn có dấu hiệu sốt, xuất huyết, đau khớp, sưng đỏ khắp người… bạn nên đến bệnh viện để được tư vấn và điều trị sớm nhất.

Điều trị phát ban đỏ ngứa bằng thuốc loratadin

Ban da thường được chẩn đoán bằng các dấu hiệu bên ngoài. Các bác sĩ chuyên khoa da liễu sẽ dựa trên hình dạng, kích cỡ, mật độ, màu sắc, cảm giác đau và phân bố của ban trên cơ thể để có thể xác định đây có phải là phát ban đỏ ngứa hay không.

Từ những dấu hiệu đó, bác sĩ sẽ xác định bệnh nhân đang bị phát ban trong trường hợp nào để có cách điều trị phù hợp. Đối với tình trạng ban tiến triển nhanh hoặc nặng, các bác sĩ sẽ tin hành phương tiện chuyên sâu hơn.

Đối với phát ban đỏ ngứa, bạn có thể dùng thuốc Loratadine, đây là thuốc kháng histamine dùng trong điều trị ngứa, đỏ, chả nước mắt và các dạng dị ứng khác nhau.

Với những bệnh nhân bị mề đay và dị ứng nghiêm trọng Loratadine sẽ không có tác dụng ngăn ngừa các bệnh này. Nếu bệnh nhân dị ứng được các bác bác sĩ đã kê đơn epinephrine, bạn nên mang epinephrine và dụng cụ tiêm bên mình. Không dùng thuốc Loratadin thay cho thuốc epinephrine trong tất cả mọi trường hợp.

Người bệnh có thể dùng Loratadine bằng miệng cùng hoặc không cùng thức ăn, sử dụng một lần/ngày hoặc theo chỉ dẫn của bác sĩ hoặc trên bao bì sản phẩm. Trường hợp sử dụng viên nhai, bạn nên nhai kỹ mỗi viên và nuốt. Dựa theo tuổi tác, tình trạng sức khoẻ, người bệnh sẽ được các bác sĩ đưa ra liệu dùng khác nhau để đáp ứng mục đích điều trị. Người bệnh tuyệt đối không được tăng liều hoặc sử dụng thuốc thường xuyên không theo chỉ dẫn.

Trường hợp tình trạng dị ứng không thuyên giảm sau 2 ngày điều trị hoặc tình trạng phát ban kéo dài hơn 6 tuần thì bạn cần thông báo cho bác sĩ biết. Có thể đi cấp cứu ngay nếu tình trạng của bạn trở nên xấu đi hoặc có vẫn đề nào đó liên quan đến sức khỏe sau khi dùng thuốc.

Đối với trẻ em dưới 6 tuổi sẽ không được dùng thuốc Loratadine (chỉ sử dụng khi bác sĩ yêu cầu).

Bên cạnh việc sử dụng thuốc Loratadine trong việc điều trị phát ban đỏ ngứa. Người bệnh còn có thể áp dụng chế độ sinh hoạt phù hợp để có thể đảm bảo công tác điều trị diễn ra hiệu quả nhất. Một số lối sống khoa học và thói quen sinh hoạt sau đây có thể giúp bạn xử trí tình trạng ban da:

 • Tránh các yếu tố dị ứng
  Tắm nước ấm và bột yến mạch.
  Thường xuyên dùng kem chống ngứa như calamine hay hydrocortisone
  Chườm lạnh
  Nên mặc quần áo thoải mái.

Phát ban đỏ ngứa là bệnh phổ biến và tự khỏi trong vài ngày, nhưng bạn không nên chủ quan. Bởi với những bệnh lý nghiêm trọng như rubella, sởi, trái rạ, herpes… sẽ đe dọa trực tiếp đến tính mạng của bản thân và gia đình.

[addtoany]
Bình luận của bạn