Điện tâm đồ là gì?

Điện tâm đồ là phương pháp chẩn đoán và xác định các bệnh lý về tim. Song điện tâm đồ là gì và được thực hiện như thế nào không phải ai cũng biết.

Điện tâm đồ là gì?

Điện tâm đồ hay điện tim đồ (EGC) là phương pháp chẩn đoán hình ảnh không xâm lấn, được áp dụng phổ biến trong việc theo dõi sức khỏe của tim.

Theo đó, điện tâm đồ có thể đo được tốc độ, nhịp đập của tim, lượng máu về tim dựa trên sự biến thiên của dòng điện và hiển thị kết quả này dưới dạng đồ thị. Căn cứ vào đây, những bệnh lý về tim sẽ được phát hiện một cách đơn giản, nhanh chóng.

Nguyên lý hoạt động của điện tâm đồ

Hoạt động của điện tâm đồ được nghiên cứu dựa trên hoạt động của tim. Cụ thể khi tim hoạt động, máu sẽ lưu thông, luân chuyển từ tâm nhĩ sang tâm thất với một trình tự đều đặn. Và điều này được đảm bảo thực hiện bởi các xung điện rất nhỏ được dẫn truyền bởi hệ thống tế bào trong tim.

Theo đó, khi tiến hành, bác sĩ sẽ tiến hành đặt các cực điện trên ngực, tay và chân của bệnh nhân. Các điện cực này sẽ có nhiệm vụ đo xung điện từ tim truyền đi và được khuếch đại lên bởi thiết bị chuyên dụng. Tín hiệu cuối cùng sẽ được gửi tới máy tính để xử lý mã hóa để hiện thị trên màn hình.

Theo đó, đồ thị của quá trình điện tim bao gồm nhiều loại sóng khác nhau như sóng T, sóng P, sóng U…và các đoạn khoảng giữa chúng. Đây cũng là căn sở giúp các bác sĩ phát hiện những bất thường về tim của người bệnh.

Điện tâm đồ có tác dụng gì?

Hiện nay, điện tâm đồ được áp dụng phổ biến, thậm chí có thể coi đây là một trong những phương pháp chẩn đoán thường xuyên tại bệnh viện và các cơ sở y tế chuyên khoa. Thực tế, điệm tâm đồ giúp:

  • Kiểm tra sức khỏe tim: về lưu lượng máu, nhịp tim và tốc độ co bóp của tim.
  • Chấn đoán, xác định nguyên nhân các cơn đau tim.
  • Chẩn đoán các bệnh lý về tim.
  • Phát hiện những dấu hiệu bất thường về cấu trúc tim.
  • Xác định nguyên nhân các cơn đau ở vùng ngực.
  • Chẩn đoán và xác định các tình trạng rối loạn điện giải như sự tăng bất thường của hàm lượng Kali trong máu.

Những chú ý khi thực hiện điện tâm đồ

Điện tâm đồ là phương pháp chẩn đoán an toàn. Người bệnh không cần lo lắng tới ảnh hưởng của các điện cực gắn trên cơ thể như điện giật hay sốc. Bởi chúng không tích hay phát điện mà chỉ đo các xung điện của tim mà thôi.

Thực tế, y học thế giới chưa ghi nhận những vấn đề nghiêm trọng trong quá trình thực hiện và sau thực hiện điện tâm đồ. Theo đó, người bệnh chỉ có cảm giác hơi khó chịu hoặc một vài những biểu hiện của dị ứng nhẹ như ngứa, da tấy đỏ…khi tháo bỏ các miếng dán điện cực và hoàn toàn không có thêm bất cứ dấu hiệu nguy hiểm nào khác.

Các bước thực hiện điện tâm đồ

Điện tâm đồ được thực hiện rất nhanh chóng, trung bình chỉ khoảng từ 5-10 phút là đã cho kết quả cụ thể. Theo đó, quy trình thực hiện điện tâm đồ như sau:

  • Bước 1: Bác sĩ tiến hành gắn điện cực lên cơ thể người bệnh tại chân, cánh tay và vùng ngực. Nếu vùng ngực có quá nhiều lông, việc cạo lông là cần thiết để kết quả đo chính xác hơn.
  • Bước 2: Người bệnh được hướng dẫn nằm ngửa để quá trình đo được tiến hành.
  • Bước 3: Các điện cực sẽ đo nhịp tim và kết quả sẽ được hiển thị rõ ràng trên máy tính. Quá trình đo này diễn ra rất nhanh, chỉ mất khoảng vài giây.
  • Bước 4: Bác sĩ trả và đọc kết quả.

Đối với những trường hợp kết quả bình thường, người bệnh có thể ra về hoặc ngay sau đó hoặc thăm khám thêm các hạng mục khác nếu có yêu cầu.

Còn nếu kết quả thể hiện sự bất thường, cho thấy tim đang gặp vấn đề thì các bác sĩ có thể chỉ định thêm một số biện pháp thăm khám như siêu âm, chụp CT… để xác định chính xác hơn nguyên nhân gây bệnh và từ đó áp dụng biện pháp điều trị phù hợp.

Bên cạnh đó, sau khi ra về, người bệnh cũng cần theo dõi cẩn thận những triệu chứng của bệnh như mức độ các cơn đau, sự thay đổi của nhịp tim…và thông báo tới bác sĩ nếu có xuất hiện các bất thường để có phương pháp xử lý kịp thời, tránh ảnh hưởng tới sức khỏe.

Trên đây là một số thông tin giúp giải đáp thắc mắc điện tâm đồ là gì xin được chia sẻ tới bạn đọc. Hi vọng nhờ điều này mà việc thăm khám khi gặp các dấu hiệu bất thường về tim mạch sẽ được thực hiện chủ động hơn. Trường hợp nếu còn gì băn khoăn, hãy liên hệ với các bác sĩ chuyên khoa để được tư vấn thêm nhé!

[addtoany]
Bình luận của bạn